TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thận trọng chỉ tiêu lợi nhuận 2010

09-01-2010 - 17:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thận trọng chỉ tiêu lợi nhuận 2010

Các ngân hàng bắt đầu hé lộ chỉ tiêu lợi nhuận trong năm 2010, với những con số khá ấn tượng, song thận trọng trước dự báo hoạt động của ngành sẽ còn nhiều khó khăn.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng các ngân hàng đã gặt hái được không ít thành công trong năm 2009. Lợi nhuận thu về của hầu hết ngân hàng đều vượt chỉ tiêu đưa ra từ đầu năm. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện khá thận trọng với chỉ tiêu lợi nhuận của năm 2010.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông á (DongA Bank) cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của DongA Bank đưa ra năm nay là 1.100 tỷ đồng, cao hơn 350 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2009.

So với chỉ tiêu năm 2009, kế hoạch lợi nhuận của DongA Bank đưa ra cho năm 2010 có cao hơn, nhưng chưa đột phá, bởi theo đánh giá của ông Bình, thách thức vẫn song hành với cơ hội trong hoạt động của ngành.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Đặng Văn Thành cho biết, kế hoạch lợi nhuận Sacombank đặt ra cho năm 2010 ở mức 2.600 tỷ đồng, cao hơn 1.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu kế hoạch và cao hơn 700 tỷ đồng so với mức thực hiện của năm 2009 (năm 2009, Sacombank thu về 1.900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn 300 tỷ đồng so với chỉ tiêu Ngân hàng đưa ra đầu năm).

Với chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2010 có sự đột phá so với năm 2009, ông Thành thừa nhận, sẽ có áp lực, đặc biệt là khi thị trường còn những khó khăn nhất định, khi chênh lệch lãi suất huy động và cho vay ngày càng thu hẹp và nguồn vốn huy động về cũng ngày một khó khăn hơn.

Vì vậy, để có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận trong năm 2010, ông Thành cho biết, Sacombank sẽ cơ cấu lại nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận của Ngân hàng. Trong đó, chú trọng nhiều hơn đến việc phát triển dịch vụ để tăng nguồn thu.

Còn theo đánh giá của ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong năm 2010 ở mức 25%, giảm so với năm 2009, không có nghĩa là hoạt động tín dụng sẽ không có cơ hội phát triển. Ông Bình thừa nhận, khó khăn hiện nay là việc tìm kiếm nguồn tiền tiết kiệm trước áp lực các kênh đầu tư khác phục hồi trở lại.

Lợi nhuận thu về của Vietcombank trong năm 2009 đạt trên 4.400 tỷ đồng, so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm chỉ ở mức 3.400 tỷ đồng. Thế nhưng, ông Bình cho biết, kế hoạch lợi nhuận mà Ngân hàng xây dựng cho năm nay không cao hơn nhiều so với mức đã thực hiện được trong năm 2009.

Đại diện Ngân hàng á Châu (ACB) cho biết, mức lợi nhuận đạt được trong năm 2009 không cao hơn nhiều so với chỉ tiêu đưa ra là 2.700 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ tiêu lợi nhuận ACB xây dựng cho năm 2010 cũng không vượt quá xa so với kế hoạch của năm 2009, vì quan điểm của ACB là lợi nhuận phải gắn liền với phát triển bền vững. Mặt khác, cả hoạt động cho vay và huy động năm nay dự kiến sẽ khó khăn hơn.

Việc các ngân hàng dè dặt với kế hoạch lợi nhuận năm 2010 chủ yếu do nguồn thu từ hoạt động tín dụng được dự báo sẽ không còn cao như năm trước, do chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn đã hết. Trên thực tế, nguồn thu từ hoạt động tín dụng chiếm đa phần trong tổng nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận của ngân hàng (chiếm 65 - 70% đối với các ngân hàng lớn và chiếm tới 80 - 85% ở các ngân hàng nhỏ).

Trong khi đó, cạnh tranh về lãi suất tiết kiệm đang diễn ra gay gắt và các ngân hàng có xu hướng đưa ra mức lãi suất tối đa cho phép, trong khi lãi suất đầu ra vẫn khống chế. Ngoài ra, các nguồn thu từ các dịch vụ, vốn đóng góp không nhỏ vào tổng lợi nhuận của ngân hàng trong những năm trước, cũng được dự báo sẽ bị thu hẹp trong năm nay.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên