TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thi nhau báo lãi

24-01-2009 - 23:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thi nhau báo lãi

Báo cáo 2008 của các ngân hàng đã không quá bi đát như nhiều người lo ngại, phần lớn đều tuyên bố có lãi trong năm kinh doanh đầy sóng gió.

Năm đầu tiên hoạt động với tư cách ngân hàng cổ phần, Vietcombank vượt lên dẫn đầu thị trường với số lợi nhuận trước thuế 3.352 tỷ đồng, tăng 300 tỷ so với 2007.

Ngay từ cuối tháng 10, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh đã tự tin khẳng định sẽ không lỗ, thậm chí có lãi, bởi ngân hàng có nguồn thu dịch vụ ổn định, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán xuất nhập khẩu.

Kết quả kinh doanh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng khá lạc quan. Sau 10 giảm lãi suất xuống mức thấp nhất thị trường khiến doanh thu sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, BIDV vẫn còn để lại cho mình hơn 2.300 tỷ đồng (chưa tính thuế). Trong đó, thu dịch vụ ròng đạt tới 1.855 tỷ đồng, cao gấp đôi năm ngoái.

Ngân hàng Công thương (VietinBank) đạt kết quả thấp hơn, lợi nhuận trước thuế chưa qua kiểm toán vào khoảng 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên đại diện ngân hàng tỏ ra lạc quan với chỉ số nợ xấu 1,1% trên tổng dư nợ. Cả ba ông lớn quốc doanh đều có tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng trên 16%. Riêng BIDV tăng tới 25%.

Nhiều ngân hàng cổ phần cũng gia nhập "câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng" với các bậc đàn anh quốc doanh. Trong đó ACB đạt 2.556 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 56 tỷ đồng so với kế hoạch. Techcombank lãi 1.600 tỷ đồng, tăng 125% so với kết quả năm 2007 và vượt 26,9% so với kế hoạch đề ra.

Đáng chú ý, LienVietBank mới thành lập vào đầu năm 2008, song cũng đạt được kết quả đáng nể 444 tỷ đồng, chủ yếu do nguồn thu từ kinh doanh nguồn vốn và đầu tư. Nguồn thu từ mảng ngân hàng truyền thống (cho vay) chỉ chiếm 15%.

Gần 10 ngân hàng cổ phần khác cũng thở phào thoát lỗ, người lãi vài trăm tỷ, kẻ ít thì được gần 10 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều chuyên gia dự báo nhiều ngân hàng rơi vào cảnh thua lỗ sau năm hoạt động nhiều khó khăn, đặc biệt những đơn vị lệ thuộc nhiều vào mảng kinh doanh tín dụng. Một vài người tỏ ra băn khoăn về kết quả kinh doanh mà các ngân hàng mới công bố.

"Đa phần báo cáo của các ngân hàng là lợi nhuận thực. Song cũng không loại trừ trường hợp chưa hạch toán hết các chi phí của năm. Cũng có trường hợp bán các giấy tờ có giá trước thời hạn để thu lãi và cộng vào lợi nhuận của năm", một chuyên gia ngân hàng nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc LienVietBank, khó khăn của ngành ngân hàng sẽ lên đến đỉnh điểm vào giữa năm 2009. Nhiều khả năng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục giảm, những ngân hàng từng huy động vốn với lãi suất cao nhất nhì thị trường sẽ hứng chịu nhiều khó khăn nhất. Nợ xấu cũng sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo ông Hưởng, để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả, chỉ số lợi nhuận trên vốn của các ngân hàng phải đạt trên 10%. Những ngân hàng có chỉ số dưới 10% đa phần đều vướng vào đầu tư chứng khoán, bất động sản.

Theo Kỳ Duyên
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên