TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thiếu tiền thưởng Tết

20-01-2009 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thiếu tiền thưởng Tết
Chỉ mong giảm 1/2 chứ đừng giảm 2/3

Rất ít nhà băng giữ được mức thưởng bằng với năm ngoái.

Thông thường ngân hàng là một trong những ngành chi mức tiền thưởng Tết cho nhân viên rất cao. Tuy nhiên năm nay tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp tài chính nên rất ít nhà băng giữ được mức thưởng bằng với năm 2008.

 

Một số nhà băng cuối năm có kết quả lợi nhuận không mấy khả quan nên mức thưởng cho nhân viên khá thấp, mỗi người chỉ được một tháng lương (không được tính thêm các khoản phụ cấp), khoảng trên dưới 3 triệu đồng.

 

Trong khi đó, nói như một kế toán ngân hàng, "được thưởng 1-2 tháng thu nhập cũng còn đỡ, một số nơi nhân viên nhận chưa đến một tháng lương. Người làm việc thời vụ như kho quỹ, bảo vệ, tạp vụ chỉ được thưởng vài trăm nghìn đến triệu đồng".

 

Chỉ còn một tuần nữa đến Tết, vài nhà băng thậm chí vẫn còn bí mật mức thưởng tháng 13, chưa công bố rộng rãi.

 

Mặc dù chưa biết đích xác mức thưởng nhưng hầu hết người lao động đều hiểu tiền sẽ bị giảm nhiều do tình hình kinh doanh trong năm gặp nhiều khó khăn, không đạt chỉ tiêu lợi nhuận.

 

"Nếu tiền thưởng còn được một nửa thì hạnh phúc quá chứ giảm đến 2/3 thì số tiền lãnh được chẳng còn bao nhiêu", đó là tâm trạng nhân viên ngành ngân hàng thời điểm này.

 

"Mãi đến hôm qua họp tổng kết cuối năm Ban lãnh đạo mới thông báo chính xác mức thưởng Tết, chỉ bằng 50% năm ngoái", chị Hạnh, nhân viên ngân hàng có hội hội sở tại quận 1 ngậm ngùi. Năm trước chị được thưởng 4 tháng lương thu nhập với gần 30 triệu đồng, còn nay chỉ được 13 triệu đồng.

 

Chị Bích Thủy (quận Phú Nhuận) cho biết, năm ngoái tiền thưởng cuối năm chị nhận được khoảng 15 triệu đồng. "Đến giờ ngân hàng vẫn chưa cho biết chính xác mức thưởng. Nếu tiền thưởng giảm nhiều thì phải tính toán lại các khoản chi tiêu cuối năm cho gia đình", chị Thủy cho biết.


Khác mọi năm các tour đều kín mít từ tháng 9, tháng 10, năm nay, đến thời điểm này, nhiều công ty du lịch vẫn còn gửi bảng giá, cho nhân viên tư vấn đi chào hàng. Tuy nhiên, số người đăng ký vẫn không tăng được bao nhiêu, đặt biệt các tour dài ngày không được khách lựa chọn.

 

Đại diện nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cho biết, khách giảm là do khó khăn kinh tế chung. Mức thưởng giảm, tình hình kinh tế khó khăn ở trước mắt khiến những người có thu nhập khá cũng tỏ ra do dự khi chi phí vào các sản phẩm, dịch vụ không phải là thiết yếu. Những người ham thích du lịch thì phải tính lại cách thức thực hiện chuyến đi sao cho tiết kiệm nhất.

 

Theo Tùng Anh
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên