TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thoát 'cơn điên’ vay mượn

12-11-2010 - 19:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thoát 'cơn điên’ vay mượn

Mới 3 ngày trước đây, lãi suất cho vay dưới 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng có lúc vọt lên tới 35% một năm. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng hạ nhiệt vào sáng 12/11.

Sáng 12/11, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng hạ xuống còn 12 -13% một năm và có lúc chỉ còn 11%. Mới chỉ 2-3 ngày trước đó, mức lãi suất qua đêm và dưới 1 tháng trên thị trường này thường từ 20 -25%. Lúc cao điểm, một ngân hàng thương mại đã chấp nhận vay với mức 35% một năm, cao gần gấp 6 lần lãi suất cơ bản.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cỡ vừa tiết lộ, hai ngân hàng cổ phần lớn là những đơn vị đã chào mức lãi suất cao chót vót, trong đó một đơn vị đưa ra mức 35% nêu trên. Cho đến sáng hôm nay, các mức chào trên 20% cho kỳ hạn dưới 1 tháng vẫn còn nhưng không có người vay.

Ông Phan Đức Trung, thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng cổ phần Tiên Phong nhận xét, “sóng” lãi suất liên ngân hàng năm nay đến sớm hơn thường lệ. “Tuy nhiên, tình hình đã tạm lắng và trong một tuần tới thì thị trường sẽ ổn định trở lại”, ông Trung dự báo.

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước cho biết, thị trường liên ngân hàng tăng cũng là điều bình thường trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng, lạm phát có nguy cơ tăng cao.

Tuy nhiên, tình hình đã dần ổn định và mức lãi suất liên ngân hàng đang về mức bình thường. “Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp can thiệp thích hợp”, ông này khẳng định.

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho rằng, lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng trong vài ngày trước tăng quá mức cũng có phần do một vài nhà băng cổ phần lớn tranh thủ “chặt chém”.

Ông này nói: “Trong bối cảnh khó khăn thì cho vay với mức 20% đến 25% một năm cũng có lãi lắm rồi, mà còn đẩy lên 30%, thậm chí 35% thì làm cho tình hình thêm rối”.

Trong khi đó, thành viên cao cấp trong Hội đồng quản trị một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội thì cho rằng, việc cho vay liên ngân hàng với giá “cắt cổ” trong những ngày vừa qua cũng có tác dụng tích cực.

Ông này nói: “Nếu cứ chờ đến khi nhà nước đến kiểm tra, giám sát thì đã muộn. Thị trường cũng có cách tự điều chỉnh riêng và những món vay ‘cắt cổ’ lên tới 35% là hậu quả dành cho những nhà băng đã quản lý thanh khoản kiểu liều mạng”.

Theo Hoàng Ly
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên