TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thời lạm phát

16-05-2008 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thời lạm phát

Hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại đã không khỏi khiến nhà đầu tư Việt Nam hoang mang.

TTCK Việt Nam đang trên đà sụt giảm. Sự hiểu biết giới hạn về thị trường, loại chứng khoán đang kinh doanh, công ty niêm yết… cùng chính sách thắt chặt tiền tệ, đặc biệt là trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) và những diễn biến xấu từ thị trường Mỹ đã không khỏi khiến nhà đầu tư Việt Nam hoang mang.

Hoạt động cổ phiếu của các ngân hàng vốn có quan hệ với những lĩnh vực đang được xem là điểm nóng hiện nay như bất động sản, chứng khoán đang bị ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Mặc dù trên thực tế, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã qua thời khắc khó khăn nhất và đang giữ vững tốc độ tăng trưởng.

Có thể nói, thực hiện cùng lúc 4 chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ảnh hưởng của cơn bão lạm phát đầu năm 2008, hoạt động của nhiều ngân hàng đã phải điều chỉnh rõ rệt để phù hợp với thời cuộc.

Trước chủ trương hy sinh một phần mục tiêu tăng trưởng kinh tế để chống lạm phát, các ngân hàng đã thay đổi mục tiêu từ tăng tốc nhanh, hiệu quả đến tập trung cao nhất cho mục tiêu an toàn trong các mặt hoạt động: thanh khoản, quản lý rủi ro, tăng trưởng tín dụng… nhằm đảm bảo khả năng tăng trưởng bền vững, dài hạn của chính mình và của ngành nói chung.

Theo đó, các ngân hàng đã nhanh chóng, chủ động cơ cấu lại tài sản có - tài sản nợ phù hợp với quy mô hoạt động và diễn biến thị trường. Hoạt động đầu tư và tín dụng được phân loại và siết chặt hơn, lãi suất cho vay được phân tán và điều chỉnh linh hoạt theo hướng lãi suất chuyên nghiệp.

Các nghiệp vụ huy động vốn được phát huy tối đa bằng các sản phẩm huy động với lãi suất ưu đãi, đảm bảo những giá trị lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Hầu hết ngân hàng đã điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2008. Dù vậy, một số NHTM cổ phần lớn như: ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank… mức tăng trưởng lợi nhuận vẫn có thể đạt đến con số 1.000 tỷ đồng. Cụ thể, Eximbank dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm 2007; ACB xây dựng kế hoạch lợi nhuận 2.500 tỷ đồng; Sacombank dự kiến đạt 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong hoạt động cũng là thực hiện chủ trương chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Sacombank cho biết, kế hoạch của mình còn có thể điều chỉnh xuống mức độ phù hợp hơn nữa. Nhìn lại 4 tháng đầu năm 2008, lợi nhuận nhiều NHTM giảm dần đều qua các tháng, nhưng rất phù hợp với chính sách điều tiết vĩ mô của NHNN và tình hình hiện tại.

Ngoài ra, theo chuẩn mực thanh toán hiện nay, khả năng thanh toán của các ngân hàng được tính bằng công thức tổng tài sản có đến hạn/tổng tài sản nợ đến hạn, đối với thời hạn thanh toán trong vòng 1 tuần thì tỷ lệ này chỉ cần bằng 1 lần, trong vòng 1 tháng là 0,25 lần.

Hiện nay, tuy một số ngân hàng đã hết “room” cho nhà ĐTNN, nhưng cổ phiếu ngành ngân hàng luôn nằm trong danh mục hướng đến của họ. Điều này đã cho thấy, sức hút từ TTCK Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng vẫn còn rất lớn.

Vấn đề đặt ra trong bối cảnh TTCK có sức cầu nội yếu ớt hiện nay chính là việc tạo thuận lợi cho sức cầu ngoại nhằm cân đối cán cân cung - cầu thị trường. Đồng thời, giải pháp kiềm chế lạm phát đang đòi hỏi sự đồng bộ của tất cả các ngành, các lĩnh vực, chứ không chỉ là thắt chặt tiền tệ thông qua hệ thống NHTM như hiện nay.

 

Theo Bình Trần
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên