TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thuận lợi hơn với Thông tư 13 sửa đổi

29-09-2010 - 03:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thuận lợi hơn với Thông tư 13 sửa đổi

Việc không tính các khoản bảo lãnh vào dư nợ cho vay của ngân hàng cũng là một điểm thuận lợi cho ngân hàng.

Với những điểm được sửa đổi trong Thông tư 13 chủ yếu là vấn đề nguồn vốn, các ngân hàng cho rằng áp lực về vốn trong thời gian tới sẽ nhẹ hơn so với việc phải thực hiện theo thông tư cũ.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank, các điểm thuận lợi cho ngân hàng là được dùng 25% vốn của các tổ chức kinh tế để cấp tín dụng, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các tổ chức tín dụng và vốn vay từ các tổ chức tín dụng khác có kỳ hạn từ 3 tháng trở lên cũng được tính vào vốn huy động dùng để cho vay.

Việc không tính các khoản bảo lãnh vào dư nợ cho vay của ngân hàng cũng là một điểm thuận lợi cho ngân hàng, ông Phước nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng khác tại TPHCM cho biết những nội dung được sửa đổi trong Thông tư 13 chỉ tốt hơn đối với các ngân hàng lớn, còn đối với các ngân hàng nhỏ thì tác động không đáng kể.

Vị này cho biết tiền gửi thanh toán từ các tổ chức kinh tế tại những ngân hàng nhỏ hiện nay rất ít, cũng như tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng nhỏ là không có, các khoản trên chỉ tập trung tại những ngân hàng quốc doanh và ngân hàng cổ phần lớn.

Một điều có thể nói là thuận lợi cho các ngân hàng nhỏ là sẽ không còn bị hạn chế bởi tỷ lệ 20% vốn vay trên thị trường liên ngân hàng để cấp tín dụng khi Ngân hàng Nhà nước cho phép sử dụng vốn vay các tổ chức tín dụng khác với kỳ hạn từ 3 tháng trở lên để cấp tín dụng.

Tuy nhiên, vị này cho biết hiện nay vốn trên thị trường liên ngân hàng đang rẻ do các ngân hàng bị hạn chế bởi tỷ lệ 20%, nhưng nếu tỷ lệ này được dỡ bỏ, chắc chắn lãi suất sẽ tăng cao trở lại vì nhu cầu vay sẽ tăng lên. Vì thế, lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp cũng chưa chắc có thể giảm, vị này nói.

Từ đầu tháng 9, nhiều ngân hàng đã tăng tốc thu hút vốn bằng cách tăng lãi suất đô la Mỹ, vàng, cũng như đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi đối với huy động tiền đồng để có thể đáp ứng những yêu cầu trong Thông tư 13.

Theo Thủy Triều

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên