TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thương mại chạy đua khuyến mãi

01-08-2009 - 13:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng thương mại chạy đua khuyến mãi
Chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Gửi tiết kiệm-Trúng vàng ký" của Ngân hàng Phương Đông.

Khi lượng vốn huy động của các ngân hàng bắt đầu "cạn", một cuộc chạy đua khuyến mãi để thu hút tiền gửi đang diễn ra âm thầm.

Sau một thời gian thực hiện theo chương trình hỗ trợ lãi suất, dường như lượng vốn huy động của các ngân hàng bắt đầu cạn. Các ngân hàng tính tới chuyện tăng lãi suất huy động, nhưng lại vấp phải rào cản trần lãi suất và vì thế một cuộc đua khác đang âm thầm diễn ra đó là: "Đua khuyến mãi".

Gửi tiền nhận quà, tặng lãi suất

Từ vài tuần nay, các ngân hàng thương mại vẫn duy trì mặt bằng lãi suất huy động ở mức 8-10%/năm. Theo Ngân hàng Nhà nước, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước có mức lãi suất huy động bình quân là 8,12% (3 tháng), 8,43% (6 tháng) và 8,60% (12 tháng). Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là 8,12% (3 tháng), 8,43% (6 tháng) và 8,6% (12 tháng).

Mức lãi suất huy động này không tăng so với cách đây vài tuần. Hiện mức lãi suất cao nhất là 10,2%/năm thuộc về Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa áp dụng đối với kỳ hạn 36 tháng. Mức lãi suất trên 10%/năm cũng không còn hiếm ở nhiều ngân hàng.

Không thể tăng lãi suất huy động vì có trần lãi suất (10,5%) khống chế, các ngân hàng "nhảy" vào cuộc đua khuyến mại. Đi đầu trong cuộc đua khuyến mại là khối các ngân hàng thương mại cổ phần.

Ngày 23/7, Ngân hàng Techcombank đã tung ra chương trình "gửi tiền nhận quà" để thu hút thêm tiền gửi. Theo đó, chỉ cần gửi trên 20 triệu đồng là khách hàng đã nhận được quà từ ngân hàng. Tổng giá trị của chương trình lên đến hơn 4 tỷ đồng.

Sacombank tung ra chương trình "cơn lốc quà tặng", giải đặc biệt là chiếc xe hơi BMW trị giá 1,4 tỉ đồng và nhiều giải thưởng có giá trị khác.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Gửi tiết kiệm-Trúng vàng ký" với 329 giải thưởng có tổng giá trị lên đến 3 kg vàng SJC…

Ngay cả khối các ngân hàng thương mại Nhà nước và cổ phần lớn vốn ít khuyến mại nay cũng nhập cuộc. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) với chương trình "Gửi tiết kiệm, tặng bảo hiểm".

Vietcombank sẽ tặng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe môtô cho khách hàng khi gửi tiết kiệm. Khách hàng còn được cộng thêm lãi suất ưu đãi khi gửi tiền kỳ hạn 1-12 tháng.

VietinBank thì thu hút tiền gửi bằng việc phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh có mức lãi suất huy động 9%/năm-kỳ hạn 36 tháng. Các kỳ hạn khác (6, 9, 12 và 24 tháng), lãi suất dao động trong khoảng 7,9-8,6%/năm. Khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi với số lượng lớn còn được tặng thêm lãi suất 0,2-0,4%/năm.

Ngoài ra, VietinBank còn đưa ra sản phẩm "Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi" dành cho cá nhân gửi tiết kiệm kỳ hạn 12, 18, 24 và 36 tháng. Bên cạnh đó, khách hàng được tặng thưởng lãi suất 0,2-0,7%/năm (tùy thuộc vào kỳ hạn gửi).

Động thái này của các ngân hàng thương mại khiến nhiều người cho rằng sẽ có một cuộc chạy đua khuyến mại trong thời gian tới.

Khuyến mãi sẽ tiếp tục tăng?

Đối với các chuyên gia kinh tế, chuyện các ngân hàng cần thêm vốn là điều hiển nhiên vì "Chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ sau một thời gian dài thực hiện đã khiến lượng vốn huy động bắt đầu trở nên khan hiếm, do vậy họ tính tới chuyện tăng lãi suất huy động", Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (CEPR) - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian qua, những đợt tăng lãi suất huy động của các ngân hàng không diễn ra ồ ạt, nhưng từ nay đến cuối năm lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng, đặc biệt là khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Vì vậy, lãi suất huy động sẽ trở thành vấn đề "nóng" của nhiều ngân hàng trong vài tháng tới.

Tuy vậy, trong thời gian trước mắt, mặt bằng lãi suất huy động cũng khó mà tăng được vì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định về việc tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng VND là 7%/năm từ ngày 1/8/2009.

Như vậy, với việc Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên mức lãi suất cơ bản thì trong thời gian tới sẽ khó có cuộc đua lãi suất nhưng các ngân hàng thì vẫn có thể tiếp tục chạy đua khuyến mại để thu hút tiền gửi.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên