TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay

30-04-2010 - 11:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Sau đợt điều chỉnh giữa tháng tư, các ngân hàng đang rục rịch giảm thêm 0,5-1% đưa lãi suất cho vay ở các kỳ hạn tiệm cận mốc 13%.

Kể từ 4/5, lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tối đa là 13%, giảm thêm 1% so với mức vừa điều chỉnh ngày 16/4.

Riêng cho vay tài trợ hàng xuất khẩu, cho vay nông lâm ngư nghiệp với kỳ hạn đến 6 tháng, BIDV áp dụng lãi suất tối đa 12,5% cho khách hàng thuộc nhóm A, giảm 0,5% một năm so với lãi suất đang áp dụng. Lãi suất thỏa thuận tối đa với các khoản vay trung dài hạn sẽ là 14,0%, giảm 0,5%.

Quyết định của BIDV được đưa ra chiều qua, một ngày sau buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước. Tại buổi họp này, các ngân hàng thương mại quốc doanh đã đồng thuận từ 1/5 giảm lãi suất thêm 0,5-1%, đưa lãi suất cho vay nông lâm ngư diêm nghiệp và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống 13% một năm.

Ngoài BIDV, các ngân hàng quốc doanh khác như Vietcombank, Vietinbank và Agribank chưa công bố kế hoạch điều chỉnh tiếp theo, sau đợt giảm giữa tháng.

Trong khối cổ phần, Ngân hàng Liên Việt sáng nay đi tiên phong tuyên bố tiếp tục giảm lãi suất, với mức giảm lên tới 1% kể từ 28/4. Theo đó, các khoản vay ngắn hạn có lãi suất thấp nhất 13%, một trong những mức lãi suất cho vay hấp dẫn trong hệ thống ngân hàng cổ phần hiện nay.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Liên Việt Bank nhận định xu hướng trong tương lai các ngân hàng tiếp tục phải giảm lãi suất cho vay để thu hút các khách hàng làm ăn hiệu quả, tránh khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tăng trưởng tín dụng tiền đồng vẫn ở mức thấp, 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,21% so với cuối 2009, mà nguyên nhân quan trọng là lãi suất quá cao so với khả năng chấp nhận của doanh nghiệp. Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay, ngành ngân hàng dự kiến lượng vốn cung ứng cho nền kinh tế sẽ tăng thêm 25% so với 2009. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng tín dụng lên đến 37%.

Theo Song Linh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên