TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng

27-02-2013 - 17:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng

Trái với nhiều dự báo từ cuối năm ngoái rằng nhu cầu vay vốn dịp cuối năm âm lịch và đầu năm mới sẽ tăng mạnh, tình hình cho vay của các ngân hàng hiện nay vẫn ì ạch.

Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra 4 nhóm tín dụng tùy theo “thể trạng” của mỗi tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó nhóm 1 được tăng trưởng 17%, nhóm 2 là 15%, nhóm 3 từ 8-10% và nhóm 4 không được tăng trưởng tín dụng. Đến giữa năm, những ngân hàng đã dùng hết hoặc sắp hết chỉ tiêu được giao, NHNN lại nới ‘room’ tăng trưởng cho lên tới 30%. Tuy nhiên đến cuối năm, theo báo cáo tài chính, không ngân hàng nào đạt mức tăng trưởng tín dụng “xin thêm”.

Năm nay, vấn đề tăng trưởng tín dụng vẫn đang còn là một ẩn số vì không biết liệu cơ quan quản lý có tiếp tục đưa ra các chỉ tiêu như năm ngoái hay sẽ cho các TCTD được tự do cho vay. Nhiều ý kiến cho rằng, NHNN sẽ để hướng mở hơn cho các TCTD, đặc biệt là sau khi quyết định không kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích (như bất động sản).

Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tăng trưởng tín dụng thì mục tiêu giảm nợ xấu sẽ khó thành công, trong khi giải quyết nợ xấu là một trong những trọng tâm của cả nền kinh tế trong năm nay. Trong chỉ thị số 01/CT-NHNN mà NHNN ban hành ngày 31/1/2013 cũng đã nêu rõ, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, quản trị điều hành của bản thân các TCTD và chủ trương của Chính phủ.

Cho dù có kiểm soát hay không đối với tăng trưởng tín dụng, các TCTD hơn ai hết vẫn phải lo  đẩy mạnh cho vay bởi lẽ nguồn thu từ hoạt động tín dụng chiếm tới gần 80% lợi nhuận của mỗi ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tín dụng của toàn hệ thống đến ngày 19/2 còn âm 0,16% so với cuối năm 2012. Những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3, nhiều ngân hàng đã phát tín hiệu sẵn sàng “xuống tiền” cho vay.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết hiện đã giảm lãi suất cho vay mua nhà, vay sản xuất xuất kinh doanh xuống còn trung bình từ 11,5% - 12,5%/năm. Riêng quý 1/2013, ngân hàng dành hạn mức tín dụng lên đến 2.000 tỷ đồng cho chương trình ưu đãi lãi suất vay phục vụ nhu cầu vốn kinh doanh đầu năm của khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã triển khai gói 1.000 tỷ đồng ưu đãi cho vay đối với các khách hàng cá nhân nhằm mục đích mua, xây hoặc sửa chữa bất động sản. Thời gian vay đến hết ngày 31/05/2013 hoặc khi nguồn vốn hết (tùy điều kiện nào đến trước).

Hay như ở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nhà băng này cam kết sẽ hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với mức giảm của lạm phát để tiếp tục chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ tăng cường cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội. Trong năm nay, BIDV dự kiến tăng tín dụng thêm 40.000 – 45.000 tỷ đồng so với năm ngoái để đáp ứng nhu cầu của tăng trưởng kinh tế và tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mới đây cũng quyết định chi 1.000 tỷ đồng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2012-2013, thời gian giải ngân đến hết tháng 3/2013 và hỗ trợ lãi suất đến hết ngày 20/5. Cùng với chương trình của OCB, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi 2.000 tỷ đồng cho vay.

Theo dự báo của các chuyên gia, hoạt động tín dụng năm nay sẽ chú trọng vào các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, theo định hướng của Chính phủ. Hoạt động tín dụng hiện trầm lắng song sẽ sôi động hơn kể từ quý 2, khi các TCTD đẩy nhanh hoạt động theo chương trình được đại hội đồng cổ đông thông qua. NHNN cũng đã đặt ra mục tiêu tín dụng trong năm nay tăng trưởng khoảng 12%, cao hơn 30% so với năm ngoái.

Thành Hưng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên