TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tìm nguồn vốn ngoại

05-05-2008 - 09:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tìm nguồn vốn ngoại

Ngân hàng tích cực tìm kiếm hỗ trợ vốn từ các tổ chức nước ngoài.

Khi nhu cầu vốn của nền kinh tế đang tăng lên, các ngân hàng (NH) phải nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vốn để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu này.
 
Bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống, kênh cung ứng vốn từ các dự án ủy thác với các tổ chức nước ngoài cũng đang được các NH để ý và chú trọng phát triển.

Theo đánh giá của các NH thì nguồn vốn từ các dự án ủy thác đều là các nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất thấp và ưu đãi. Mỗi dự án nhằm hỗ trợ các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, với mục đích chung là phục vụ các lĩnh vực trọng điểm nhằm phát triển nền kinh tế.

Việc năng động tham gia các dự án này sẽ giúp các NH tiếp cận được nguồn cung vốn với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng và nền kinh tế.
 
Mặt khác, việc được một định chế tài chính nước ngoài lựa chọn giải ngân chocác dự án thể hiện sự tín nhiệm của các tổ chức quốc tế đối với các NH trong nước, qua đó có thể giúp họ nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng uy tín của mình đối với xã hội. Đồng thời, thông qua các dự án ủy thác này, các NH cũng có thể tận dụng để bán chéo các sản phẩm, dịch vụ tín dụng cho NH khác.
 
Theo bà Lưu Thị Ánh Xuân- Phó Tổng giám đốc- NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), hiện nay, các dự án ủy thác với các tổ chức nước ngoài là một trong những kênh cung ứng vốn quan trọng và cần thiết để ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ các khách hàng là khối DN vừa và nhỏ.
 
Bà Xuân cũng cho biết, từ năm 2002, Techcombank đã được NH Phát triển Châu Á (ADB) chọn là NH giải ngân trong các chương trình tài trợ xuất nhập khẩu. Techcombank cũng là NH năng động trong dự án RDF2 với WB về phát triển nông thôn với hạn mức 70 tỷ đồng cho DN vừa và nhỏ.
 
Sau thành công của các dự án này, Techcombank đã được dự án SMDF – Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ do Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng Châu Âu tài trợ - lựa chọn là một trong 4 ngân hàng Việt Nam làm trung gian cho vay có kỳ hạn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổng giá trị tín dụng cấp cho các NH trong suốt thời gian hoạt động của dự án lên đến 320 tỷ đồng.
 
Đặc biệt, NH này đã được ADB và NH Nhà nước VN lựa chọn tham gia dự án tài chính nhà ở cho người có thu nhập thấp (dự án HFF) với hạn mức 15 tỷ đồng từ năm 2006 và hiện nay ngân hàng đang nỗ lực đẩy mạnh giải ngân theo dự án này.
 
Năm 2007, Techcombank cũng bắt đầu tham gia vào các dự án “thân thiện với môi trường” thông qua các dự án nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư cho công nghệ sạch nhưdự án SECO và dự án PECSME.

Các dự án ủy thác là một kênh dẫn vốn mới mà các NH sẽ tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh trong bối cảnh hiện nay. Sự tham gia tích cực của NH trong các dự án này sẽ tạo thành một kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế, đồng thời, nhờ các dự án này, các ngân hàng sẽ có thể khẳng định nỗ lực của mình vào sự phát triển của nền kinh tế nói chung và nỗ lực phục vụ khách hàng nói riêng.

Theo Nha Trang
KTĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên