TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng trước nguy cơ giảm lãi

08-08-2008 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng trước nguy cơ giảm lãi
Vốn khả dụng của các ngân hàng có thể sẽ dư thừa trong những tháng cuối năm 2008

Từ nay đến cuối năm, không ít ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận, một số ngân hàng nhỏ khó tránh khỏi sự thua lỗ.

Sáu tháng đầu năm, nhiều ngân hàng công bố đạt được lợi nhuận ở mức cao, nhưng với tình hình khó khăn có thể còn kéo dài, các ngân hàng cho biết, khó xác định trước mức lợi nhuận thu về trong những tháng còn lại của năm. Thậm chí, một số đơn vị thẳng thắn, khó thể duy trì được mức lợi nhuận như kế hoạch đã điều chỉnh lần hai kể từ đầu năm.

Theo ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VP Bank), 6 tháng đầu năm, Ngân hàng thu về 140 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và đang trong quá trình tổng kết nguồn thu của tháng 7 nên chưa thể công bố.

Kế hoạch dự kiến cả năm của VP Bank là 500 tỷ đồng, nhưng ông Sơn thừa nhận, khó đạt được mức dự kiến trên và chỉ mong cả năm 2008, lợi nhuận trước thuế ngang ngửa so với năm trước là 315 tỷ đồng.

Sở dĩ VP Bank phải tính lại kế hoạch lợi nhuận là do Ngân hàng hạn chế giải ngân tín dụng mới, dù tăng trưởng huy động tính đến hết tháng 7/2008 là hơn 20% so với cuối năm 2007.

"Không phải vì vướng chủ trương khống chế tăng trưởng tín dụng không quá 30% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mà chúng tôi hạn chế giải ngân. Điều quan trọng là phải nhận thấy được tiềm năng và rủi ro trong quá trình triển khai tín dụng mới. Trong những tháng gần đây, chúng tôi gần như không cho vay mới, mà chỉ triển khai cho những DN đã có mối quan hệ từ trước, đồng thời đảm bảo được khả năng trả nợ", ông Sơn nói và cho biết, tính đến hết tháng 7/2008, dư nợ cho vay của VP Bank chỉ đạt 14.600 tỷ đồng và Ngân hàng có chủ trương giảm dần từ nay đến cuối năm.

Tăng trưởng dư nợ tín dụng giảm đồng nghĩa với nguồn thu từ hoạt động cho vay sẽ hạn chế dần, trong khi nguồn lợi mà các ngân hàng thu về lâu nay chủ yếu dựa vào hoạt động truyền thống là huy động và cho vay.

VP Bank vừa giảm lãi suất huy động tiền gửi VND, mức cao nhất hiện là 18,5%/năm, nhưng theo ông Sơn, so với lãi suất trần cho vay 21%/năm, Ngân hàng vẫn khó thể bù đắp được chi phí.

Đối với mảng dịch vụ, tuy các ngân hàng đã nỗ lực rất lớn trong 2 năm qua, nhưng thực tế, nguồn thu từ mảng hoạt động này trong 6 tháng đầu năm 2008 vẫn chủ yếu từ kinh doanh vàng và ngoại tệ.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, tính đến hết tháng 7/2008, Eximbank thu về 823 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong đó tháng 7 thu về hơn 100 tỷ đồng.

Nguồn thu chủ yếu đến từ chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay. Ngoài ra, nguồn thu từ kinh doanh vàng và ngoại tệ cũng không nhỏ, bởi Eximbank là một trong những ngân hàng có thế mạnh trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia tài chính, khác với 6 tháng đầu năm, hiện mảng kinh doanh vàng và ngoại tệ ở các ngân hàng đang "khựng" lại, do mãi lực hai mặt hàng này không còn mạnh, sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu.

Kế hoạch dự kiến của Eximbank trong năm nay là thu về 1.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (con số dự kiến trước khi trình ĐHCĐ hồi đầu năm là 1.500 tỷ đồng), thế nhưng, khi được hỏi, liệu với diễn biến của thị trường hiện nay, Ngân hàng có điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận, ông Phước cho biết, khó nói trước được điều gì.

Hai ngân hàng đang niêm yết trên TTCK là Sacombank và ACB chưa công bố lợi nhuận tháng 7/2008. Một số ngân hàng khác, như VIB Bank, Techcombank… từ chối công bố lợi nhuận trước thuế tháng 7/2008.

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng tại TP. HCM nhận định, so với 6 tháng đầu năm, tình hình của những tháng còn lại sẽ căng thẳng hơn rất nhiều, vì "độ thấm" của những tác động trước đó ăn sâu hơn vào hoạt động của ngân hàng.

Vị này cho biết, những hợp đồng tín dụng được ký trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 5/2008, lãi suất cho vay chỉ từ 16 - 18%/năm (trần lãi suất huy động khi đó là 12%/năm).

Nhưng sau đó, NHNN tăng lãi suất cơ bản lên 14%/năm, lãi suất huy động theo đó tăng cao, các ngân hàng đã ra sức thương lượng với khách hàng về việc tăng lãi suất cho vay nhằm chia sẽ khó khăn (đối với những hợp đồng chưa đến kỳ điều chỉnh lãi suất theo thỏa thuận).

Tuy nhiên, chỉ có một số khách hàng có quan hệ lâu năm với ngân hàng đồng ý, còn những khách hàng vay với số lượng nhỏ đều từ chối. Bình quân ngân hàng ông chỉ điều chỉnh được khoảng 60%, 40% còn lại phải chịu lỗ.

Theo vị chủ tịch trên, từ nay đến cuối năm, không ít ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận, một số ngân hàng nhỏ khó tránh khỏi sự thua lỗ.

Cơ sở của nhận định này là tăng trưởng tín dụng sẽ giảm mạnh, do DN gặp nhiều khó khăn nên hạn chế vay vốn, còn ngân hàng khép dần cửa cho vay để tránh rủi ro nợ xấu gia tăng.

Vốn khả dụng của các ngân hàng được dự báo sẽ dư thừa trong những tháng cuối năm 2008. Khi đó, nhiều khả năng sẽ có một làn sóng cắt giảm mạnh lãi suất huy động.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên