TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tuần 2-6/4: Hạn chế kinh doanh vàng miếng và yêu cầu G12 hạ lãi suất

08-04-2012 - 23:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tuần 2-6/4: Hạn chế kinh doanh vàng miếng và yêu cầu G12 hạ lãi suất

Ước tính, NHNN đã mua ròng vào khoảng 2,5-3 tỷ USD, tương đương cung ra khoảng 52.000-62.400 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/4, NHNN đã phát hành tổng cộng 36.975 tỷ đồng tín phiếu trong kế hoạch 40.000 tỷ.

Mặt bằng lãi suất cho vay sớm hạ

Trong cuộc họp giữa NHNN và nhóm G12 sáng 5/4, nhằm cải thiện tình trạng tăng trưởng tín dụng âm, Thống đốc NHNN đã yêu cầu những ngân hàng này thiết kế các chương trình giảm lãi suất cho vay các doanh nghiệp và báo cáo việc giải ngân cho NHNN thông qua Vụ Chính sách tiền tệ. Quy định này sẽ hạn chế tình trạng NH công bố áp dụng lãi suất ưu đãi nhưng doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được như trong thời gian qua. 

Ngay sau cuộc họp, Vietinbank công bố tiếp tục hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp ưu tiên ở mức từ 14-15%/năm. Riêng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2011-2012, lãi suất chỉ còn 12%/năm. Trong tuần tới, thị trường có thể đón nhận thêm nhiều động thái tích cực trong việc hạ lãi suất cho vay của nhóm G12.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đang có xu hướng giảm rõ rệt. 

Theo số liệu mới nhất của NHNN, lãi suất trung bình tuần 26-30/3 đối với kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần đang có xu hướng giảm rõ rệt lần lượt là 9,52%/năm, 9,49%/năm và 9.35% năm, mức trung bình thấp nhất kể từ đầu năm (hình dưới) cho thấy căng thẳng thanh khoản đã có dấu hiệu được cải thiện. 

Lãi suất bình quân và doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng


Thị trường mở: tiếp tục hút ròng 

Trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát quay trở lại, NHNN tiếp tục giảm mạnh cung tiền trong tuần qua bằng việc liên tục hút ròng trên thị trường mở và phát hành tín phiếu nhằm giảm lượng vốn khả dụng của các NHTM. Ước tính, NHNN đã mua ròng vào khoảng 2,5-3 tỷ USD, tương đương đã cung ra khoảng 52.000-62.400 tỷ đồng. 

Tính đến thời điểm ngày 5/4, NHNN đã phát hành tổng cộng 36.975 tỷ đồng trong đó, có 15.495 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn tương đương 1 tháng với lãi suất 11,5%/năm, 11.198 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn tương đương 3 tháng với lãi suất 12%/năm, và 10.282 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn tương đương 6 tháng với lãi suất 12,5%/năm. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã cho biết kế hoạch phát hành 40.000 tỷ đồng tín phiếu tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 6/3 và việc phát hành này gây những ảnh hưởng tới phát hành TPCP cũng như huy động động vốn của Bộ Tài chính. 

Tuy nhiên, khả năng NHNN vẫn tiếp tục phát hành tín phiếu trong thời gian tới nhằm thu lại số tiền từ việc mua USD và có lượng tiền cần thiế để điều hòa nguồn vốn cho các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản qua biện pháp tái cấp vốn và cho vay đặc biệt đối với những NHTM có thanh khoản kém. Việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang ổn định trở lại cho thấy NHNN đang thực hiện hình thức cho vay nêu trên.

Số lượng tổ chức được phép kinh doanh vàng miếng sẽ bị hạn chế 

Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.. 

Bằng việc đưa ra khá nhiều “rào cản” về vốn điều lệ, về kinh nghiệm hoạt động, về mạng lưới bán hàng và về hạn mức số thuế đã nộp trong hoạt động kinh doanh vàng… thì số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vàng sẽ bị hạn chế rất nhiều. 

Theo một lãnh đạo Hiệp hội Kinh doanh vàng, dự kiến số lượng doanh nghiệp được phép kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ thu hẹp từ khoảng 12.000 doanh nghiệp như hiện nay xuống chỉ còn một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng. Ước tính, 90% tiệm vàng sẽ không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng.

Nguyễn Quân

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên