TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

18-11-2012 - 16:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

Việc ngân hàng Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng, cơ quan thuế thanh tra công ty SJC và kết quả kinh doanh quý 3 của các ngân hàng được khép lại cũng là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.

Thanh tra Vietinbank và SJC

Từ ngày 15/11, thanh tra chính phủ bắt đầu thanh tra Vietinbank. Đợt thanh tra này sẽ kéo dài trong 80 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào các hoạt động tín dụng; hoạt động đầu tư tài chính, việc mua sắm, thuê tài sản; việc sử dụng các quỹ; những nội dung khác khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm của ngân hàng giai đoạn từ năm 2009 đến 30/9/2012.

Cử tri cho rằng, chủ trương quản lý vàng hiện nay đã đem lại cho SJC và các công ty co những khoản lợi nhuận và không biết ngành thuế có nắm được tình hình và thu được thuế trên khoản lợi đó hay không. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại công ty SJC và các đơn vị thành viên.

Thống đốc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội, Thống đốc NHNN thừa nhận có lợi ích nhóm ngân hàng, song trong việc thành lập công ty mua bán nợ xấu và độc quyền vàng miếng là không có lợi ích nhóm.

Thống đốc cho biết thêm, từ đầu năm tới nay ngoài thanh tra các NHTM yếu kém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanh tra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc. 

Thống đốc khẳng định việc không can thiệp vào thị trường vàng là đang đi đúng với chủ trương của đề án chống vàng hóa và USD hóa. Thời gian tới, nếu điều kiện cho phép sẽ tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng. Việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới chỉ TCTD là thiệt hại, tuy nhiên trước đây TCTD bán vàng của dân lấy tiền đi kinh doanh, thì nay phải mua lại, trả tiền cho dân là bình thường.

Theo thống đốc, trong số hơn 100 tổ chức tín dụng thì có đến 50 tổ chức tín dụng thường xuyên (hàng ngày) có tỷ lệ sử dụng vốn cao hơn huy động, dẫn đến lãi suất bị đẩy lên cao.

Cũng theo Thống đốc, hệ thống ngân hàng đầu tư cho nền kinh tế khoảng 5% từ tăng trưởng tín dụng và 5% từ đầu tư gián tiếp thông qua trái phiếu và tổng cộng vẫn đạt xấp xỉ 10%. Như vậy, năm 2012 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam tính tăng trưởng tín dụng có gộp cả phần đầu tư trái phiếu Chính phủ của ngân hàng thương mại.

Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng

Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng. Theo đó, xếp hạng phát hành nợ trong dài hạn của ngân hàng ở mức 'B+' ; xếp hạng trong ngắn hạn ở mức 'B'; triển vọng ở mức ổn định.Xếp hạng tín dụng độc lập của Eximbank ở mức 'b+'.

Nhiều ngân hàng không muốn mua vàng SJC bao bì cũ trong khi vàng bao bì mới cũng còn phải “xem xét”, như Maritime Bank, SHB, ACB, ViettinBank, Techcombank… Lý do phổ biến được đưa ra là chê vàng cong vên. Có ý kiến cho rằng thực chất là thị trường nhiều biến động và ngân hàng ngại giao dịch vàng, hầu hết là giao dịch nội bộ, nếu cần huy động vàng họ sẽ giao dịch giữa các liên ngân hàng với nhau.

Bức tranh kinh doanh của ngân hàng quý 3 đã hoàn thiện

Các ngân hàng TMCP đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm, với kết quả hầu hết là giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê kết quả từ 12 TCTD thì tổng lợi nhuận quý 3 năm nay thấp hơn gần 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù quý 3 nền kinh tế và ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn song các ngân hàng vẫn tăng cường tuyển dụng nhân sự. Chỉ có ngân hàng Techcombank đẩy mạnh sa thải trong thời gian qua khi giảm tới hơn 600 nhân sự chỉ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và hơn 1000 nhân sự từ đầu năm tới nay.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên