TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng và người vay dè dặt

25-01-2010 - 12:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng và người vay dè dặt

Nếu nói các ngân hàng ồ ạt đẩy mạnh vốn cho vay trong những tháng đầu năm khi “room” tín dụng được mở trở lại sau khi tăng nóng ở năm 2009 thật không đúng với tình hình hiện nay.

Các ngân hàng hiện tỏ ra dè dặt trong việc mở rộng hoạt động cho vay, lựa chọn khách hàng và thận trọng đối với các khoản vốn phải áp dụng mức trần lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản.

Câu chuyện thu phí tín dụng đã được nhiều người nhắc đến và tình trạng này vẫn tồn tại, song người đi vay cũng không thể lên tiếng, vì để tiếp cận được vốn ngân hàng trong lúc này không còn dễ như cùng kỳ năm trước, khi chính sách hỗ trợ lãi suất, kích cầu 4%/năm được Chính phủ ban hành.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã có chỉ đạo các chi nhánh NHNN tỉnh, thành về việc thanh tra toàn diện hoạt động thu phí tại các ngân hàng thương mại để chấn chỉnh tình hình trên.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, có một “đạo luật” hiện nay mà tất cả (người vay và ngân hàng) đều vi phạm đó chính là lãi suất cơ bản. Vì theo quy định hiện hành, các ngân hàng chỉ được phép cho vay với mức lãi suất trần bằng 150% lãi suất cơ bản, nhưng trên thực tế thị trường lúc này cả ngân hàng và người vay đều vi phạm. Điều đáng nói là… không ai kiện ai.

Sở dĩ có tình trạng trên, một phần do việc tiếp cận vốn vay lúc này khó hơn trước vì chi phí vốn đầu vào bị đội lên theo lãi suất thỏa thuận ngoài mức trần được áp dụng trong huy động hiện nay là dưới 10,5%/năm. Thực tế, lãi suất huy động tiền gửi hiện đã được các nhà băng kéo căng và tất cả các kỳ hạn được áp dụng mức đồng đều sát trần là 10,499%/năm. Thế nhưng, nguồn vốn huy động về vẫn không mấy dồi dào.

Một cán bộ cấp cao Khối khách hàng cá nhân của ACB cho biết, việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng chủ yếu là để giữ chân nguồn tiền tiết kiệm và tránh tình trạng “tiền” tiết kiệm đi “shopping”, tức chạy qua ngân hàng có lãi suất cao.

Trong khi, nhu cầu vốn DN tiếp tục tăng ở thời điểm cận Tết Nguyên đán khiến ngân hàng khó cân đối nguồn vốn nên không thể rộng cửa cho vay.

Mặt khác, theo chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng của NHNN trong năm nay chỉ ở mức 25%, do đó, chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ của các ngân hàng đưa ra năm 2010 không thể bằng hoặc cao hơn so với năm 2009.

Theo ông Nguyễn Hữu Đặng, Phó tổng giám đốc HDBank, về chỉ tiêu này trong năm 2010, HDBank sẽ thực hiện theo định hướng chung của NHNN, tức là giảm 9% so với năm 2009. Cũng theo ông Đặng, tình hình huy động vốn nói chung của các ngân hàng những ngày đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn do đây đang là thời điểm cận kề Tết Âm lịch, khách hàng sẽ rút những khoản vốn nhất định để tiêu dùng và sản xuất - kinh doanh trong dịp Tết.

Một cán bộ cấp cao của ACB cũng cho hay, mục tiêu tăng trưởng dư nợ của Ngân hàng trong năm nay sẽ không còn đạt mức cao như năm 2009 (tính đến cuối năm 2009 tăng trưởng dư nợ ACB là 80,59% so với đầu năm).

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank cho biết, Ngân hàng này cũng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ trong năm 2010 chỉ tăng khoảng 40 - 45%, trong khi năm 2009, chỉ tiêu này là 55 - 60%. Tổng nguồn vốn huy động của Sacombank đến cuối năm 2009 đạt 86.335 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 55,449%/năm.

Đối với ABBank, dư nợ cho vay của ngân hàng này trong năm qua đạt 12.883 tỷ đồng, huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế đạt trên 15.000 tỷ. Với những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế, ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc ABBank cho biết, Ngân hàng phấn đấu giữ nhịp độ tăng trưởng ở mức 30 - 40% trong năm 2010. Cụ thể, trong năm 2010, ABBank đặt mục tiêu tăng 61% lượng vốn huy động so với năm 2009, đạt mức 20.399 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng với mức tổng dư nợ đạt 17.340 tỷ đồng. Trong đó, ABBank tập trung gia tăng tỷ trọng đóng góp của mảng khách hàng cá nhân trong tổng tài sản, lợi nhuận, số dư huy động và cho vay theo định hướng ngân hàng thương mại bán lẻ, xây dựng ABBank trở thành 1 siêu thị tài chính với đầy đủ tất cả các dịch vụ tài chính phục vụ khách hàng cá nhân.

Song với mức lãi suất cho vay thỏa thuận hiện đã đạt trên dưới 20%/năm, nhiều khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn cũng e ngại tiếp cận vốn vay ngân hàng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho biết, mặc dù đã cân nhắc khá kỹ lưỡng, nhưng trong xu hướng hiện nay Ngân hàng đã nâng lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân lên mức khoảng 15,5%/năm.

Còn tại một số ngân hàng khác như: ACB, ABBank, Eximbank, VietBank…, lãi suất cho vay thỏa thuận đối với khách hàng cá nhân đã vọt lên mức 18 - 19%/năm.

Điều này đã gây áp lực lớn cho cá cá nhân có nhu cầu vốn để mua, sửa chữa nhà trả góp cũng như sử dụng vào các mục tiêu mua sắm vật dụng trong gia đình dịp cuối năm. Dẫn đến, tăng trưởng dư nợ tín dụng cá nhân và cả dư nợ cho vay mua nhà trả góp hiện chững lại và giảm đáng kể. Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng cổ phần đưa ra nhận xét, nếu tình hình này kéo dài, tín dụng cá nhân sẽ đóng băng.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên