TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng vẫn nấn ná kinh doanh vàng tài khoản

30-06-2010 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vẫn nấn ná kinh doanh vàng tài khoản

Nay muốn hoàn tất đóng trạng thái, các đơn vị này phải bán vàng trên tài khoản quốc tế và mua lại vàng trong nước.

Hôm nay là hạn cuối các đơn vị kinh doanh vàng phải hoàn tất việc đóng tài khoản nước ngoài, nhưng Ngân hàng Á Châu vẫn cố duy trì đến phút cuối với hy vọng cơ quan quản lý sẽ mở ra một hướng mới.

Ngân hàng Á Châu (ACB) là nhà băng duy nhất còn duy trì trạng thái kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài cho đến sáng nay. Trao đổi với VnExpress.net về thời điểm hoàn tất khâu đóng tài khoản, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB không đưa ra thời gian chính xác. Tuy nhiên, ông này khẳng định, nhà băng sẽ thực hiện theo đúng chủ trương và quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hầu hết các đơn vị còn lại đã đóng tài khoản cách đây vài tháng. Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á Phạm Duy Hưng cho biế đã đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài từ tháng ba. Muộn hơn Việt Á vài tháng Ngân hàng Phương Nam cũng hoàn tất việc đóng tài khoản trong tháng năm, khi mức giá kim loại quý quốc tế đang ở ngưỡng cao, Tổng giám đốc Phạm Duy Khang cho biết.

"Dù đến thời điểm này chưa có động tĩnh gì từ phía Ngân hàng Nhà nước trong việc có cho nối lại hoạt động kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài hay không. Nhưng chúng tôi hy vọng cơ quan quản lý sẽ sớm mở ra một hướng mới cho mảng kinh doanh vàng", ông Khang nói.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP HCM Hồ Hữu Hạnh cho biết, tính đến thời điểm 29/6, tất cả các đơn vị kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài đều đã hoàn tất việc đóng tài khoản, ngoại trừ ACB.

Theo kế hoạch ban đầu, các ngân hàng phải tất toán tài khoản trước tháng 4. Ông Hạnh cho rằng, việc gia hạn đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài đến 30/6 là nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị có thêm thời gian đóng trạng thái và tất toán tài khoản phù hợp với diễn biến của giá vàng thế giới. Đồng thời, để họ có thêm thời gian chọn mức giá phù hợp mua vàng, tránh gây tác động mạnh lên thị trường vàng vật chất.

Ông Hạnh cho biết Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào về khó khăn trong việc đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài. "Duy nhất ACB đến giờ này họ vẫn chưa hoàn tất việc đóng tài khoản. Nhưng vì vẫn còn thời hạn nên Ngân hàng Nhà nước chưa thể đưa ra kết luận gì về trường hợp này", ông Hạnh nói.

Vị đứng đầu Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cho biết thêm, trong thời gian tới, để giảm khó khăn cho các ngân hàng thương mại về mảng kinh doanh vàng, có thể Ngân hàng Nhà nước vẫn cho các nhà băng tiếp tục được thực hiện hoạt động giữ vàng hộ (không lãi suất), chứ không cấm hẳn việc huy động và cho vay bằng vàng.

Trước đây, các nhà băng thường bán vàng huy động theo tỷ lệ cho phép (tối đa 30% số vàng huy động) để chuyển thành tiền đồng cho vay. Số vàng bán đi đã được mua đối ứng trên tài khoản quốc tế. Nay muốn hoàn tất đóng trạng thái, các đơn vị này phải bán vàng trên tài khoản quốc tế và mua lại vàng trong nước.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng vật chất tại Việt Nam, thời gian qua lượng vàng miếng mà các ngân hàng mua vào để cân đối trạng thái là không nhiều và không rầm rộ. “Có lẽ các đơn vị này đã thực hiện chính sách mua dần dần từ trước đó. Do vậy, việc đóng tài khoản vàng ở nước ngoài không ảnh hưởng nhiều đến thị trường vàng vật chất”, lãnh đạo một Công ty kinh doanh vàng nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại TP HCM chia sẻ, nếu không được phép duy trì trạng thái tài khoản vàng ở nước ngoài, các ngân hàng thương mại sẽ không thể tiếp tục huy động vốn bằng vàng. Bởi vì nếu chỉ huy động để cho vay thì các nhà băng sẽ bị lỗ do lãi suất cho vay vàng rất thấp, không đủ để bù đắp chi phí. Trường hợp sử dụng để kinh doanh trên thị trường trong nước hoặc bán để chuyển thành nguồn vốn đầu tư thì sẽ rất rủi ro do giá vàng biến động thất thường, khó có thể bảo đảm hoàn trả hiện kim cho người cho vay khi đáo hạn.

Còn giới chuyên gia tại TP HCM thì cho rằng, việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng tài khoản nước ngoài có thể thực hiện thông qua việc giới hạn trạng thái vàng của các đơn vị kinh doanh, trên cơ sở vốn điều lệ hoặc cấp hạn mức giao dịch theo thời gian... Vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để có thể phát triển bền vững thị trường vàng theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế chứ không phải là cấm cái này hay không cấm cái kia.

Tuy nhiên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM Hồ Hữu Hạnh một lần nữa nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm quyết liệt để ổn định thị trường vàng. "Sẽ khó có chuyện cho nối lại hoạt động kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài", ông Hạnh nói.

Hiện nay, lãi suất huy động vàng của các nhà băng đã nhất loạt về gần mức 0%. Eximbank đã điều chỉnh lãi suất huy động vàng kể từ ngày 8/4 đồng loạt còn 0,05% ở tất cả các kỳ hạn. ACB cũng chỉ trả lãi cho các khoản gửi tiết kiệm vàng, với lãi suất cao nhất chưa tới 0,8% một năm.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho biết, từ khi sàn vàng ngưng hoạt động, cộng với chủ trường đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài thì mảng kinh doanh vàng dường như dậm chân tại chỗ. Hiện một khối lượng vàng rất lớn vẫn đang tồn đọng trong kho của ACB và chưa tìm được hướng ra.

Theo Lệ Chi
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên