TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng vẫn tăng vốn theo lộ trình

23-12-2010 - 16:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vẫn tăng vốn theo lộ trình

Dù được giãn thời gian tăng vốn thêm 1 năm, nhưng hầu hết các ngân hàng vẫn cố gắng hoàn tất kế hoạch tăng vốn trước khi năm 2010 kết thúc.

Thay vì yêu cầu các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng vào cuối năm nay theo Nghị định 141/2006/NĐ-CP, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giãn thời gian tăng vốn thêm 1 năm.

Điều này được đánh giá sẽ giải tỏa áp lực cho các ngân hàng vừa và nhỏ trong bối cảnh huy động vốn đang gặp khó khăn. Tuy vậy, hầu hết các ngân hàng đều cho biết vẫn sẽ tăng vốn theo quy định trước khi năm 2010 kết thúc.

Giải tỏa áp lực vốn

Bất ổn kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước đã khiến thị trường chứng khoán xập xình trong suốt một thời gian dài. Trong khi đó, nhiều ngân hàng phát hành cổ phiếu để tăng vốn cùng một lúc (lượng vốn cần thu hút lên tới 51.000 tỉ đồng). Điều này đã gây áp lực lên lượng cung cổ phiếu ngân hàng, làm cho cổ phiếu ngành này trở nên kém hấp dẫn. Nhiều ngân hàng phát hành thêm bằng mệnh giá 10.000 đồng như cổ phiếu NVB (Navibank), nhưng nhà đầu tư vẫn không mấy quan tâm.

Trong khi đó, Chính phủ yêu cầu các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thoái vốn tại các ngân hàng để tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính. Điều này đã khiến một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng quy mô nhỏ, gặp không ít khó khăn trong việc tăng vốn.

Chẳng hạn, Vietcombank đã thoái vốn một phần tại GiaDinh Bank, giảm tỉ lệ nắm giữ từ 19% xuống còn 11% và không góp thêm trong đợt tăng vốn từ 1.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng của ngân hàng này.

Tập đoàn Vinatex cũng thoái vốn tại Navibank. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chưa quyết định rót thêm tiền vào OceanBank cũng vì chủ trương trên của Chính phủ.

Đến nay, Navibank mới được chấp thuận kế hoạch tăng vốn từ 1.000 tỉ đồng lên 2.000 tỉ đồng và Ngân hàng đang thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Còn GiaDinh Bank thì đã tăng vốn từ 1.000 tỉ đồng lên 2.000 tỉ đồng, nhưng vẫn chưa hoàn tất việc phát hành cổ phiếu tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng.

Western Bank đang trong quá trình phát hành tăng vốn từ 2.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng và sẽ kết thúc việc nộp tiền mua cổ phiếu vào giữa tháng 1.2011.

Có thể nói, nếu không giãn thời gian, các ngân hàng trên sẽ khó hoàn tất kế hoạch tăng vốn vào cuối năm nay theo Nghị định 141.

Vẫn tăng vốn theo lộ trình

Dù được giãn thời gian, nhưng hầu hết các ngân hàng đều cho biết sẽ thực hiện tăng vốn đúng như kế hoạch đề ra từ đầu năm. VietBank vẫn đang hoàn tất giai đoạn cuối của kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng trước khi năm 2010 kết thúc.

Ngoài ra, so với các ngân hàng khác có cùng quy mô, VietBank được sự hậu thuẫn lớn của các cổ đông hiện hữu như Tập đoàn Hoa Lâm, Ngân hàng Á Châu (ACB). Do đó, việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010 là không quá khó.

Bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị MeKong Bank, cũng cho biết, cho dù biết được thông tin giãn tăng vốn từ trước đó, Mekong Bank vẫn sẽ tiến hành kế hoạch tăng vốn theo lộ trình ban đầu, vì Ngân hàng đã tìm được cổ đông chiến lược nước ngoài.

Ngày 9.12, MeKong Bank đã chính thức công bố hoàn thành việc tăng vốn từ 1.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng.

Theo đó, Ngân hàng bán 15% cổ phần cho cổ đông lớn là Fullerton Financial Holdings (FFH), công ty đầu tư tài chính thuộc Temasek Holdings của Singapore. Đồng thời, cả 2 đã có kế hoạch nâng mức sở hữu lên 20% trong năm 2011 sau khi được cơ quan quản lý cho phép.

Trong khi đó, DaiA Bank cho biết sẽ tăng vốn theo đúng lộ trình ban đầu và dự kiến kết thúc trong tháng 12 này. Nguồn vốn huy động thêm của DaiA Bank trong năm nay chủ yếu đến từ các cổ đông hiện hữu (DaiA Bank hiện có một số cổ đông lớn trong nước như Tập đoàn Tín Nghĩa, ACB).

HDBank cũng đang trong quá trình hoàn tất việc phát hành cổ phiếu tăng vốn từ 2.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng và dự kiến kết thúc trong năm nay.

Cho đến nay, có khoảng 9 trong số 23 ngân hàng chưa hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ. Các ngân hàng này đều cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng như đã thông qua đại hội cổ đông từ đầu năm.

Theo VietBank, việc tăng vốn là cần thiết để nâng cao năng lực tài chính và sức cạnh tranh trong những năm tới, đặc biệt khi thị trường đã xuất hiện các ngân hàng nước ngoài.

Mặt khác, hoãn kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng và kéo dài sang năm sẽ thể hiện sự yếu kém trong việc đáp ứng lộ trình quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Nguyên Thanh

NCĐT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên