TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Việt Nam an toàn trước khủng hoảng tài chính Mỹ

01-10-2008 - 15:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Việt Nam an toàn trước khủng hoảng tài chính Mỹ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng 1,6 tỷ USD so với đầu năm 2007 và ngân hàng VN an toàn trước khủng hoảng tài chính Mỹ.

Dự trữ ngoại hối tăng 1,6 tỷ USD
 
Thông tin từ TTXVN, tại cuộc họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 30/9 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định ngân hàng Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ, tính thanh khoản và dự trữ ngoại tệ đều an toàn.

Theo Thống đốc, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng và hiện nay đã tăng 1,6 tỷ USD so với đầu năm 2007, (tháng 6/2008, Thống đốc NHNN công bố dự trữ ngoại hối ròng của Việt Nam hiện là 20,7 tỷ USD).

Hiện nay, 82% số tiền dự trữ ngoại hối của chúng ta đang gửi tập trung vào các ngân hàng trung ương của các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và các tổ chức tài chính quốc tế; 18% còn lại gửi đầu tư các ngân hàng thương mại nước ngoài cũng là các tổ chức có mức độ tín nhiệm cao, xếp hạng AAA và AA.

Thống đốc cho biết: Những ngân hàng đầu tư, tập đoàn đổ vỡ vừa qua tại Mỹ, chúng ta không có quan hệ. Do đó, tính tới thời điểm này cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ không tác động đến hệ thống ngân hàng Việt Nam .

Trước những diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ, NHNN đã theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại (NHTM) và tiếp tục can thiệp trên thị trường ngoại hối để bảo đảm an toàn thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế.

Các ngân hàng Việt Nam kể cả ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh, NHTM nhà nước hay NHTM cổ phần đều rất chủ động trước các diễn biến này.
 
Tính thanh khoản ổn định
 
Thống đốc cho biết, đã xuất hiện tình trạng thừa thanh khoản trong thời gian gần đây. Ngày hôm nay (30/9), hệ thống ngân hàng thừa tới 40.000 tỷ đồng, thời điểm khác giao động từ 30.000 tỷ đến 35.000 tỷ.
 
Do tính thanh khoản cao nên lãi suất liên ngân hàng hôm nay (30/9) rất thấp, chỉ có 12%/năm đối với kỳ hạn 1 tuần hoặc 2 tuần, lãi suất trên thị trường mở cũng chỉ 15%/năm.

Trên thị trường tiền tệ, với việc duy trì ổn định tỷ lệ dự trữ bắt buộc, các lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu, điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc từ 3,6%/năm lên 5%/năm thì lãi suất thị trường bắt đầu có xu hướng giảm dần.
 
Cụ thể, thông tin từ Cổng TTĐT Chính phủ thì: lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm từ 1,5-2,5%/năm so với đầu tháng 9. Lãi suất huy động VND giảm từ 0,5-2%/năm. USD giảm từ 0,1-1,3%/năm. Lãi suất cho vay VND cũng giảm khoảng 1/%/năm so với tháng trước và thấp hơn khoảng 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay tối đa theo quy định của NHNN (21%). Tỷ giá USD/VND đã ổn định trở lại.
 
Thống đốc cho biết, trong những tháng cuối năm, kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn diễn biến phức tạp. NHNN tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng linh hoạt trong điều hành; tiếp tục theo rõi chặt chẽ diễn biễn thị trường tài chính tiền tệ thế giới và giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các NHTM để có biện pháp điều hành thích hợp; bảo đảm an toàn thanh toán của hệ thống và nền kinh tế; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng; củng cố và lành mạnh hoá hệ thống tổ chức tín dụng.

Vũ Minh (t
ổng hợp)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên