TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Việt Nam đang đi đúng hướng

11-11-2014 - 11:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Việt Nam đang đi đúng hướng
Thị trưởng Trung tâm Tài chính London Alderman Fiona Woolf. Ảnh: Lê Phương (P/v TTXVN tại Anh)

Đối với Thị trưởng Trung tâm Tài chính London Alderman Fiona Woolf, nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam có thể mang lại nhiều cơ hội lớn và lợi ích lâu dài cho giới đầu tư Vương quốc Anh.

Vừa trở về sau chuyến thăm rất thành công đến Việt Nam hồi tháng 10/2014, bà Woolf đã dành riêng cho phóng viên TTXVN thường trú tại London cuộc trò chuyện xung quanh những vấn đề kinh tế - tài chính đang đặt ra hiện nay.

Đề cập đến 3 lĩnh vực chủ yếu: tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, giải quyết vấn đề nợ xấu và cung cấp tín dụng cho nền kinh tế mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhằm bình ổn khu vực tài chính và ngân hàng, bà Woolf cho rằng việc tập trung giải quyết các vấn đề của khu vực dịch vụ tài chính nói chung là một hướng đi rất đúng đắn. Đó là một vòng tuần hoàn, bởi khu vực tài chính tiếp thêm nguồn lực cho nền kinh tế. Nếu tài chính ổn định, nó sẽ giúp bình ổn nền kinh tế.

Nền kinh tế ổn định sẽ góp phần thúc đẩy khu vực tài chính tăng trưởng. Giới đầu tư Anh đang trông đợi những cơ hội thiết lập quan hệ đối tác nhằm thu hút thêm vốn đầu tư vào khu vực tài chính và ngân hàng của Việt Nam. Điều này cũng tạo điều kiện để các ngân hàng tự đổi mới và tăng nguồn cung tín dụng, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo bà Fiona Woolf, sự ổn định của khu vực ngân hàng là rất quan trọng. Điều này đã được rút ra từ thực tế cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Chúng ta từng không nhận thấy thực trạng của khu vực này. Giờ đây khu vực tài chính và ngân hàng đang được bình ổn bằng một lượng vốn lớn hỗ trợ cho nó. Theo tôi, cần có những quy định mới đảm bảo sự tin cậy hơn nhằm kịp thời ứng phó với rủi ro", bà chia sẻ.

Sự cạnh tranh cũng sẽ giúp thúc đẩy cải cách, tạo điều kiện để các dịch vụ giảm chi phí. Nếu cạnh tranh hiệu quả, các công ty cũng sẽ được vận hành tốt, từ đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Khi khu vực ngân hàng có thể cung ứng tín dụng cho tất cả các ngành, thì nó sẽ tạo ra sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô và giúp đa dạng hóa nền kinh tế.

Bà Woolf cho rằng hiện nay nhiều nước đang phải đối mặt với vấn đề nợ xấu trong khu vực ngân hàng. Trung tâm Tài chính London đang hợp tác và hỗ trợ nhiều nước triển khai các kế hoạch giải quyết vấn đề này.

"Không có bất cứ câu trả lời đơn lẻ nào đối với vấn đề nợ xấu. Đó phải là một giải pháp tổng thể và cần có thời gian mà trước tiên là tham khảo kinh nghiệm của thế giới", bà Woolf nói.

Điều quan trọng là cần phải tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở và dễ đoán định hơn, từ đó thu hút sự tham gia của giới đầu tư nước ngoài. Một số ngân hàng Anh như Standard Chartered, HSBC... đều nhận thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với nhiều tiềm năng. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần phải nghiên cứu xem xã hội Việt Nam hiện đại cần gì từ khu vực tài chính ngân hàng.

Chia sẻ những kinh nghiệm cổ phần hóa, bà cho biết 25-30 năm trước, Vương quốc Anh đã triển khai khá thành công quá trình cổ phần hóa. Việc chuyển đổi các công ty sang hướng cổ phần không chỉ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh, mà còn cải thiện tiêu dùng. Đây cũng là một trong những điều kiện để tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định, từ đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đề cập đến triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, Vương quốc Anh nói riêng, bà Woolf khẳng định rằng giới đầu tư Anh đang rất chờ đợi hiệp định mậu dịch tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU.

"Chúng tôi rất ủng hộ, và mong muốn hiệp định này được ký càng sớm càng tốt. Tôi biết rằng hai bên cũng sắp sửa hoàn tất để đi đến ký kết. Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và các nước EU, bởi nó sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động thương mại và đầu tư song phương. Chúng ta có thể xóa bỏ nhiều trở ngại", bà Woolf khẳng định.

Hội nhập trong ngành ngân hàng với Cộng đồng kinh tế ASEAN


Theo Lê Phương - Huy Hiệp

hangnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên