TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng vượt trần lãi suất

11-01-2012 - 07:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vượt trần lãi suất

Nợ xấu của các NH trên địa bàn có xu hướng tăng, một số NH có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 5% trong đó, nợ khó đòi chiếm tỷ lệ cao trong tổng dư nợ.

Tại buổi tổng kết tình hình hoạt động ngân hàng năm 2011, phương hướng nhiệm vụ năm 2012 ngày 10.1 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM tổ chức, một số NH phản ánh về tình trạng chạy đua lãi suất với huy động lên 15 - 16%/năm khiến nhiều NH bị mất vốn.

Phương thức lách chủ yếu là nhận ủy thác đầu tư để huy động vốn. Điều này không chỉ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh mà còn xuất hiện và phát sinh rủi ro liên quan đến các vụ án lừa đảo tín dụng, lừa đảo chiếm dụng vốn trong năm 2011. 

Ngoài ra, theo thông tin từ NHNN, trong năm 2011, tổng dư nợ tín dụng của các NH trên địa bàn TP.HCM tăng 6,3% so với năm 2010, đạt 753.760 tỉ đồng.

Nợ xấu của các NH có xu hướng tăng, một số NH có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 5% trong đó, nợ khó đòi chiếm tỷ lệ cao trong tổng dư nợ.

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh TP.HCM, những khó khăn như luân chuyển vốn chậm, khó khăn thanh khoản cục bộ, tiềm ẩn rủi ro kinh doanh... của các NH là do sự tăng nóng tín dụng trong những năm qua (đặc biệt là vào thị trường bất động sản, có NH dư nợ bất động sản chiếm 70% tổng dư nợ khi kết thúc năm 2010), quản trị NH kém, cạnh tranh không lành mạnh phổ biến.

Theo T.Xuân

Thanh niên

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên