TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành cà phê nợ xấu hơn 6.300 tỉ đồng

14-08-2013 - 12:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngành cà phê nợ xấu hơn 6.300 tỉ đồng

Mức nợ xấu, nợ quá hạn của các DN cà phê vay tại các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Phát triển Việt Nam hiện vào khoảng 6.330 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), cho biết:

Ngành cà phê trong nửa đầu năm 2013 gặp rất nhiều khó khăn, như giá cà phê giảm từ 2.400 USD/tấn xuống còn 1.800-1.900 USD/tấn, doanh nghiệp (DN) mua vào giá cao, bán ra giá thấp, nhiều khoản vay ngân hàng không thể trả được khi đến ngày đáo hạn vì kinh doanh thua lỗ…

Vì thế ngành cà phê đang đứng trước tình hình nợ xấu đặc biệt nghiêm trọng trong năm nay. Mức nợ xấu, nợ quá hạn của các DN cà phê vay tại các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Phát triển Việt Nam hiện vào khoảng 6.330 tỉ đồng. Đây là lần đầu tiên hiệp hội đã yêu cầu các DN hội viên báo cáo gấp về tình hình nợ xấu và đề xuất hướng giải quyết để gỡ vướng cho DN trước 15-8-2013. Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đã yêu cầu Vicofa có báo cáo chi tiết về tình hình để tìm hướng giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, nhiều DN lớn trong ngành như Tổng Công ty Cà phê, Vinacafe Buôn Ma Thuột, Tập đoàn Thái Hòa cùng rất nhiều DN, cơ sở kinh doanh lớn nhỏ ở nhiều tỉnh, thành lâm vào tình cảnh khủng hoảng khốn đốn vì nợ xấu.

Theo Quang Huy

hangnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên