TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngập ngừng ‘bài toán’ vàng nữ trang

20-03-2011 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngập ngừng ‘bài toán’ vàng nữ trang

Cả doanh nghiệp lớn, nhỏ, có thương hiệu hay chỉ là những tiệm vàng kinh doanh nhỏ lẻ đều cho rằng, nếu xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do thì sẽ “đẩy mạnh mảng nữ trang”.

 Nhưng làm gì và ra sao thì chưa nơi nào lên kế hoạch cụ thể.

Những thông tin xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do trước giờ G khiến thị trường có những khúc quanh. Ngày 16 và 17/3, khi giá vàng về dưới 37 triệu đồng một lượng, nhiều người tiếp tục mua vàng miếng. Nhưng điều này hầu như chỉ ở những công ty kinh doanh vàng bạc đá quý lớn, còn tiệm vàng nhỏ thì buồn hiu.

Doanh nghiệp lớn bình chân

Sau những nghi ngại, nay người dân bắt đầu đến các đơn vị kinh doanh uy tín như SJC, PNJ, SBJ… để mua vào. Sáng 16/3, trụ sở Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) tấp nập khách ra vào để giao dịch vàng miếng. Người giao dịch ở đây không phải mua vài ba chỉ mà ít thì 3, 4 lượng, nhiều cả 10, 20 lượng vàng. Số lượng giao dịch bán ra tại SJC ngày 16/3 “lấn át” mua vào; mua – bán tương ứng là 2.600/3.000 lượng. Còn ngày 17/3, mua vào bán ra tại SJC chênh lớn hơn, mua - bán là 3.000/2.000 lượng.

Việc không ngại mua mua vàng miếng với số lượng lớn thời điểm này, anh Nguyễn Thế Nam, khách hàng giao dịch tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giải thích: “ Mua vàng vì tôi chờ đợi giá này (dưới 37 triệu đồng một lượng) đã lâu. Tôi thích giữ vàng hơn giữ tiền”. Còn khách hàng Thúy Vy thì cho rằng : “Nhà nước không cấm giữ vàng miếng thì mình có quyền mua để dành”.

Việc người dân và nhà đầu tư quay trở lại với vàng miếng đã khiến những công ty sản xuất, kinh doanh có thương hiệu phấn khởi hơn. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh SJC, chia sẻ: “Thực tế nếu mua các loại vòng, nhẫn nữ trang ở các tiệm khác nhau, khi có nhu cầu bán cũng không dễ mà giá có thể thấp đi, nếu nhà nước không cấm giữ vàng miếng thì người dân vẫn có nhu cầu này”. Có thể vì thế nên nhiều đơn vị chuyên kinh doanh, sản xuất vàng miếng vẫn chưa “động tĩnh” hướng kinh doanh sắp tới, nếu việc mua, bán vàng miếng tự do không còn. “Chúng tôi vẫn chưa tiếp nhận văn bản chính thức nào về việc cấm mua bán vàng miếng tự do, nên chưa có bước đi cụ thể. Chúng tôi vừa mở thêm một trung tâm phân phối nữ trang cao cấp SJC, và sắp tới sẽ xây dựng Trung tâm sản xuất nữ trang, nhưng đó là kế hoạch từ trước”, ông Trần Thành Long, Tổng giám đốc SJC cho biết.

Tiệm nhỏ, lẻ… ngậm ngùi

Trong khi đó, các tiệm vàng nhỏ, lẻ lại không có không khí của mua bán. Tiệm vàng Kim Lan đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1) đã kinh doanh vàng, bạc 20 năm nhưng những ngày này đặc biệt vắng khách. “Chúng tôi khó khăn là dĩ nhiên rồi, chưa nói đến việc đổi USD, nhưng cả vàng miếng cũng chẳng ai ghé mua, bán”, ông chủ Lê Tuấn Anh rầu rĩ.

Không chỉ vậy, nhiều người dân, thậm chí cả chủ các tiệm vàng cũng tưởng “hiện tại, nếu giao dịch vàng miếng tại các tiệm vàng sẽ bị bắt”, nên mặc nhiên các tiệm từ chối mua, bán, dù đều niêm yết giá. Như các tiệm vàng ở chợ Nguyễn Thái Bình đều lắc đầu trước nhu cầu mua vàng miếng của khách. Nhân viên tiệm vàng K.Q, nói: “Chúng tôi giờ chẳng có USD, có vàng miếng gì hết, chỉ bán nữ trang. Ai thích nữ trang thì mua, nữ trang cũng giống vàng miếng, đều là vàng mà”.

Đìu hiu, vắng khách nhưng khi được hỏi sẽ chuyển hướng kinh doanh ra sao khi Nhà nước cấm buôn bán vàng miếng tự do, anh Tuấn Anh vẫn quả quyết: “Đã gắn bó lâu năm với nghề này, nếu cấm mua bán vàng miếng, chúng tôi lại kinh doanh nữ trang thôi. Với lại người dân sẽ khó mua vàng miếng, vì lúc đó thủ tục khó hơn, mạng lưới không thể rộng khắp như hiện nay, nên có thể thời điểm đó, vàng nữ trang, các kiểu nhẫn tròn như ngày xưa lại được chuộng”, anh Tuấn Anh hy vọng. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Kim, chủ tiệm vàng Kim Ánh (đường Nguyễn Thái Bình) lại không tỏ ra lạc quan: “Tôi cũng sẽ đẩy mạnh nữ trang, nhưng nữ trang là đồ trang sức, mà người dân mình lại có nhu cầu tích trữ vàng miếng, nên cũng khó để thay đổi thói quen này”. Vì thế, chị Kim cho biết, chuyển hướng sáng kinh doanh nhưng nữ trang loại gì và kinh doanh kiểu nào thì vẫn chưa dám chắc.

Theo Mỹ Dung

Dân Việt

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên