TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 01/11, ông Đặng Văn Thành đã được mời lên làm việc với cơ quan điều tra

03-11-2012 - 10:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 01/11, ông Đặng Văn Thành đã được mời lên làm việc với cơ quan điều tra

Tuy nhiên chi tiết về nội dung điều tra ông Đặng Văn Thành, phía Sacombank vẫn chưa được biết.

Sáng nay ngày 3/11, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (MCK: STB) đang tổ chức họp báo về việc thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị.

Tại buổi họp, tân chủ tịch HĐQT của Sacombank – Ông Phạm Hữu Phú cho biết, ngày 01/11/2012, Ông Đặng Văn Thành đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc trong lúc HĐQT của Sacombank đang họp. Cuộc họp HĐQT vẫn tiếp tục, và đồng ý để ông Thành từ nhiệm.

Đây là một hoạt động bình thường của Ngân hàng. Bởi tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2012, ông Đặng Văn Thành đã có phát biểu chuyển giao dần công tác quản trị điều hành cho nhân sự mới. Việc chuyển giao đã được thực hiện dần sang cho ông Trầm Bê và tôi.

Khi sự cố xảy ra, vì sự ổn định của Sacombank, chúng tôi đã có sự quyết định thay đổi nhân sự. Sự thay đổi này xuất phát từ cuộc họp ngày 10/07/2012, ngày 27/07 ông Thành xin rút ra khỏi chức danh chủ tịch HĐQT. Nhưng vào thời điểm đó NHNN đang chuẩn bị làm việc với Sacombank nên chúng tôi đề nghị ông Thành tiếp tục duy trì chức danh của mình cho đến khi có đoàn thanh tra của NHNN vào.

 Ông Phú cho biết thêm, ông Đặng Văn Thành đã có văn bản gửi HĐQT xin từ nhiệm thành viên HĐQT kể từ ngày 05/11/2012.

Phía Ngân hàng Nhà nước, đại diện NHNN – Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, NHNN đã sẵn sàng để hỗ trợ Sacombank trong việc thanh toán tiền gửi cho khách hàng. Bên cạnh việc yêu cầu Sacombank chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực hiện có, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị 28.000 tỷ đồng để hỗ trợ Sacombank chi trả tiền gửi của khách hàng khi cần thiết. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông thanh khoản của Sacombank khá tốt, có dấu hiệu tích cực.

NHNN cũng đã nhận được hồ sơ xin thay đổi chủ tịch HĐQT, NHNN TP. Hồ Chí Minh sẽ báo cáo với thống đốc.

Theo nguồn tin của chúng tôi, từ chiều ngày 01/11/2012, tất cả các giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng chi nhánh Sacombank, sau giờ làm việc có thể về nhà nhưng phải duy trì liên lạc 24/24. Thông tin này cũng được xác nhận trong cuộc họp sáng nay, ngân hàng Sacombank trực 24h/24h. 

Ông Phạm Hữu Phú cho biết, việc từ nhiệm của ông Đặng Văn Thành đã có kế hoạch và lộ trình đối với nhà đầu tư và toàn thể cán bộ công nhân viên.

Liên quan đến việc NHNN thanh tra Sacombank, hoạt động thanh tra đã kết thúc từ ngày 05/10/2012 trong vòng 55 ngày. Trong thời gian thanh tra, ông Đặng Văn Thành có khoảng thời gian ở nước ngoài. Vì vậy, phía ngân hàng Sacombank hiện chưa có kết quả thanh tra.

 Trả lời về các khoản vay của thành viên gia đình ông Đặng Văn Thành tại Sacombank, ông Phạm Hữu Phú cho biết: Thanh tra NHNN đã có chụp hình các khoản vay của gia đình ông Thành. Về phía nội bộ, chúng tôi cũng có họp và công khai tại HĐQT. Đây là những khoản vay có từ hơn 10 năm trước, hiện không có phát sinh thêm so với năm trước.

Các khoản vay này nằm trong hạn, khoản vay hết sức bình thường và có tài sản đảm bảo. Đến nay, các khoản vay này không ảnh hưởng đến Sacombank.

Q.Nguyễn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên