TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 15/12, xử phúc thẩm ‘đại án’ Huyền Như

02-12-2014 - 15:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 15/12, xử phúc thẩm ‘đại án’ Huyền Như

Trước đó tại tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân, các bị cáo còn lại lãnh án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 năm tù.

Theo dự kiến, ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như (36 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank - chi nhánh TP.HCM) cùng đồng phạm thực hiện.

Trước đó, vào ngày 6/1 vừa qua, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm. 23 bị cáo hầu tòa với 6 tội danh, trong đó với vai trò chủ mưu trong vụ án, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị truy tố về hai tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2007, khi là cán bộ tín dụng tại ngân hàng VietinBank, Huỳnh Thị Huyền Như đã đứng ra vay hơn 200 tỷ đồng với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ nên Như mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, từ tháng 3/2010 – 9/2011, lấy danh nghĩa huy động vốn cho Vietinbank, Huỳnh Thị Huyền Như đã tự đứng ra thỏa thuận lãi suất vay tiền với các tổ chức, cá nhân; làm giả con dấu của Vietinbank - Chi nhánh Nhà Bè và 7 công ty khác để lập 110 hợp đồng tiền gửi, cùng nhiều hồ sơ mở tài khoản, rút tiền...lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng 3.986 tỷ đồng.

Trong vụ án trên có 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân được xác định là nguyên đơn dân sự, người bị hại trong vụ án.

Ngày 27/1, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân, các bị cáo còn lại lãnh án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự liên quan đến khoản tiền gần 4.000 tỉ đồng bị thiệt hại trong vụ án, HĐXX không chấp nhận quan điểm của phần lớn các luật sư khi cho rằng Vietinbank phải có nghĩa vụ bồi thường trong vụ án.

Ngay sau phiên tòa, đã có tổng cộng hơn 60 lá đơn kháng cáo của bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đề nghị cấp phúc thẩm xem xét.

Vụ án trên là một trong những vụ án kỷ lục với số tiền chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng, hồ sơ vụ án nặng 300kg, hơn 70.000 bút lục, có tới 79 đơn vị cá nhân được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.


Theo M.Phượng

hangnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên