TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 18/2: Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao 3 tháng

18-02-2014 - 11:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 18/2: Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao 3 tháng

So với cùng thời điểm này sáng hôm qua, giá vàng hiện cao hơn khoảng 350 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay 18/2 quay đầu giảm nhẹ theo vàng thế giới nhưng vẫn neo ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Lúc 10h30, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 36,65 – 36,72 triệu đồng/lượng, giảm 60 nghìn đồng so với cuối ngày hôm qua.

Tập đoàn VBĐQ DOJI trong khi đó giảm 80 nghìn đồng, hiện giao dịch vàng miếng tại 36,64 – 36,72 triệu đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh tương tự DOJI, xuống 36,65 - 36,72 triệu đồng/lượng.

So với cùng thời điểm này sáng hôm qua, giá vàng hiện cao hơn khoảng 350 nghìn đồng/lượng.

Trước đó, trong ngày hôm qua giá vàng bị đẩy lên 600 nghìn đồng so với hôm trước dù rằng vàng thế giới biến động không đáng kể. Một số ý kiến cho rằng, thị trường vàng mấy phiên gần đây lại có dấu hiệu “làm giá” của các nhà vàng.

Thực tế, một số doanh nghiệp vàng lớn cho biết, giá vàng biến động mạnh phiên qua đã thu hút người dân và nhà đầu tư giao dịch khá sôi động, trong đó số người mua áp đảo người bán. Lượng người mua đông hơn nên các “nhà vàng” cũng tăng giá để phòng tránh rủi ro.

Bộ phận nghiên cứu và khảo sát thị trường của Bảo Tín Minh Châu cho rằng, trong diễn biến này, người dân chưa nên vội bán vàng vì giá kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa. Đây là cơ hội để gom vàng chờ giá lên kiếm lời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân nên thận trọng với những diễn biến của giá vàng hiện nay bởi kim loại quý này dự báo sẽ ở xu hướng giảm. Thống đốc Nguyễn Văn Bình ngày hôm qua trả lời báo giới cho biết người dân đã bắt đầu chán vàng.

Theo lời Thống đốc, những gì NHNN đang làm không phải chỉ để bình ổn thị trường vàng mà còn góp phần huy động nguồn vốn đó. Trước đây, NHNN mất 10 đồng cho việc người dân tham gia giữ vàng thì nay chỉ mất 1 đồng.

Để người dân bán vàng ra, theo thống đốc, có thể sẽ dùng hình thức huy động vàng, nhưng lúc này vẫn còn khó khăn bởi lúc này huy động vàng có nghĩa là ngân hàng đi vay vàng của dân, sau đó lại bán ra tiền đồng để đầu tư ra nền kinh tế. Việc bán vàng có thể gây ra rủi ro cho Nhà nước và quan trọng là gây ra tâm lý tích trữ vàng trong dân khi gửi vàng được nhận lãi.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên hôm qua tăng lên trên 1.331 USD/ounce bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro, cộng với báo cáo cho thấy các quỹ ETF đang mua vàng trở lại. Hôm nay trên thị trường châu Á, giá vàng quay đầu giảm và hiện chỉ giao dịch quanh 1.320 USD/ounce, tương đương 33,65 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn giá vàng trong nước trên 3 triệu đồng mỗi lượng.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên