TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày mai Chính phủ chính thức họp bàn về thành lập công ty mua bán nợ xấu

26-12-2012 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày mai Chính phủ chính thức họp bàn về thành lập công ty mua bán nợ xấu

"Có thể tên gọi khác nhau nhưng mục tiêu chung sẽ là giải quyết vấn đề nợ xấu, gắn liền với đó là giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho DN” – Người đứng đầu Chính phủ VN khẳng định.

Thông tin này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề cập trong phiên kết luận hội nghị của Chính phủ với các địa phương đang diễn ra sáng nay (ngày 26/12/2012).

Cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh: Một trong những Nghị quyết đã được các địa phương đồng tình, ủng hộ đó là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

“Ngay trong ngày mai (tức thứ 5, ngày 27/12/2012) Chính phủ sẽ có phiên họp chính thức về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu có thể tên gọi khác nhau nhưng mục tiêu chung sẽ là giải quyết vấn đề nợ xấu, gắn liền với đó là giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” – Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định.

Trước đó, trong Dự thảo Nghị Quyết tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu có yêu cầu các tổ chức tín dụng phải rà soát, đánh giá lại nợ xấu; tiến hành phân loại các khoản nợ xấu theo loại hình doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và theo các loại tài sản bảo đảm, nợ xấu trong bất động sản, nợ xây dựng cơ bản…để có các giải pháp xử lý phù hợp với từng loại hình nợ xấu.

Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định an toàn hoạt động tín dụng nhằm kiểm soát, hạn chế rủi ro cho các tổ chức tín dụng; tăng cường công tác thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện các quy định về tín dụng, an toàn hoạt động và phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động triển khai các giải pháp tự xử lý nợ xấu như đánh giá lại chất lượng và khả năng thu hồi của các khoản nợ để có biện pháp xử lý, thu nợ; tiếp tục cơ cấu lại nợ và hỗ trợ doanh nghiệp, bán nợ xấu cho các công ty quản lý tài sản, mua bán nợ;

Kiểm soát chặt chẽ và tiết giảm chi phí hoạt động để tích cực trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu; đồng thời, triển khai các giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai.

NHNN tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam trong tháng 1/2013.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên