TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày thứ 6 xử phúc thẩm "bầu" Kiên: VietinBank tiếp tục phủ nhận trách nhiệm khoản tiền 718 tỉ

06-12-2014 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày thứ 6 xử phúc thẩm "bầu" Kiên: VietinBank tiếp tục phủ nhận trách nhiệm khoản tiền 718 tỉ

Một trong những diễn biến đáng chú ý của ngày thứ sáu phiên xử phúc thẩm bầu Kiên và các đồng phạm (5-12) là việc các luật sư tập trung đặt câu hỏi để làm rõ trách nhiệm của VietinBank trong việc để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Luật sư của bị cáo Lý Xuân Hải đưa ra hợp đồng ủy thác tiền gửi của một nhân viên ACB là Trương Công Hoàng. Đại diện VietinBank xác nhận hợp đồng này do người có thẩm quyền của VietinBank ký. Sau đây là một số nội dung đối đáp đáng chú ý giữa luật sư và đại diện VietinBank:

. Luật sư: Các hợp đồng này có giá trị hay không?

+ Đại diện VietinBank: Trước hết, một hợp đồng là thỏa thuận giữa bên gửi tiền và bên có đủ điều kiện nhận tiền gửi. Hợp đồng có được thực hiện hay không lại hoàn toàn khác. Tôi có trả lời là các điều khoản trong hợp đồng này chưa được thực hiện. Hợp đồng là căn cứ và khi người gửi tiền có tài liệu chứng minh hợp lệ là tôi đã gửi tiền thì ngân hàng sẵn sàng xem xét giải quyết.

. Nếu VietinBank chưa thực hiện hợp đồng thì tại sao lại gửi công văn thông báo số dư?

+ Ở thời điểm 31-12 hằng năm, toàn bộ số dư trên hệ thống đều được hệ thống cập nhật lại để quyết toán cuối năm và ngân hàng có trách nhiệm thông báo cho khách hàng.

. Trách nhiệm quản lý của VietinBank đối với tài khoản thanh toán có giống như tài khoản tiết kiệm hay không?

+ Trách nhiệm quản lý số dư trên tài khoản thanh toán là của chủ tài khoản.

. Ông cho rằng tài khoản thanh toán là trách nhiệm của người gửi tiền, vậy sao lại gửi thông báo nếu không quản lý?

+ Theo quy định của Quyết định 1284, quyền sở hữu số dư trên tài khoản thanh toán, quyền định đoạt và quyền tự quyết của chủ tài khoản đều được xác định. Ngân hàng cung ứng dịch vụ cho khách hàng, thu lệ phí và có trách nhiệm thông báo cho khách hàng để tạo điều kiện cho người ta theo dõi và định đoạt số dư.

. Khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản thì VietinBank quản lý tiền với tư cách chủ tài sản hay khách hàng đó quản lý tiền với tư cách chủ tài sản?

+ Nếu nói khách hàng nói chung thì tôi không trả lời vì không nằm trong nội dung vụ án.

. Vậy 19 nhân viên chuyển tiền thì 19 nhân viên quản lý hay VietinBank quản lý tài sản đó?

+ Nói về tài khoản, đó là mã hiệu để nhận biết ai là chủ của mã số. Số dư trên tài khoản là tiền của khách hàng trên tài khoản, tiền chính là tài sản…

Cũng tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Hải cho biết đến thời điểm hiện tại ACB đã khởi kiện VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP.HCM qua năm vụ kiện và đã được tòa thụ lý. Đáp lại, đại diện VietinBank nói việc tòa thụ lý hay không là chuyện tư pháp nên không bình luận.

15 giờ 30 chiều qua, tòa kết thúc sớm ngày làm việc và sẽ mở lại vào 8 giờ sáng thứ Hai (8-12).Theo Nguyễn Thu

hangnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên