TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghe chuyện các cụ đi... mua bán vàng

28-08-2011 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Nghe chuyện các cụ đi... mua bán vàng
Các cụ ông cụ bà cũng rất tích cực tham gia thị trường vàng

“Đưa của cho con cái, chúng nó bảo sao mình biết vậy chứ thực bán được bao nhiêu, mua hết chừng nào tiền thì chịu chết, tốt nhất là 2 ông bà đưa nhau đi mua, giá cả thế nào thì mình ưng mình quyết”.

Giá vàng thời gian qua leo thang rồi lại xuống dốc, tuy nhiên sức hút của nó đối với người dân Hà Nội thì chưa khi nào giảm. Trong số rất nhiều người đổ xô đi mua bán vàng thì có không ít các “thượng đế” đã ở tuổi “gần đất xa trời”, họ vẫn rất say sưa với vàng.

Lụ khụ bước vào hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, cụ ông tên Tự một tay ôm túi đen đựng vàng còn tay kia run rẩy dắt theo cụ bà hỏi ngước lên hỏi bảo vệ: “Người ta nói vàng lên 4,8 triệu đồng/chỉ hả chú? Hiệu vàng của chú mua bao nhiêu? Tôi có 5 cây muốn bán”.

Sau khi đã chắc giá 4,8 triệu đồng, cụ ông quay sang nói với cụ bà: “Đấy, bà nghe chưa? Rõ ràng hôm qua chị Thơm bán nước ở đầu ngõ bảo vàng 4,8 triệu đồng/chỉ, thế mà về nhà hỏi thằng Trương nó lại nói là phải xem tình hình thị trường đã, có thể vàng lên mà cũng có thể sẽ xuống. Tôi và bà tin nhau là đúng rồi, hôm nay đã bán 5 cây vàng được giá 4,8 triệu/chỉ, lúc nào về tôi khác bảo nó, con cái mà không thật với bố mẹ…”.

Xếp hàng mua khi vàng đứng giá 47 triệu đồng/lượng, cụ Hạ (ở quận Đống Đa) cho biết: “Tính tôi cứ phải nhìn tận mắt, nghe tận tai tôi mới tin, kể cả phải xếp hàng bao lâu cũng được, chứ không tự mình đi mua vàng thì tôi không yên tâm chút nào”.

Không chỉ bởi cẩn thận nên tự mình đi mua vàng, cụ còn nói: “Đưa của cho con cái, chúng nó bảo sao mình biết vậy chứ thực ra bán được bao nhiêu, mua hết chừng nào tiền thì chịu chết, tốt nhất là 2 ông bà đưa nhau đi mua, giá cả thế nào thì mình ưng mình quyết”.

Theo quan sát của PV, khi tới hiệu vàng, ngoài xem bảng giá điện tử, các cụ còn hỏi rất kỹ những khách xung quanh để không bị mua đắt bán rẻ. Sau khi hỏi được giá, các cụ lại bàn bàn tính tính với nhau khá lâu rồi mới quyết định mua bán.

Số lượng vàng mà các cụ mua bán đôi khi lên tới đôi chục lượng. Còn các mà các cụ cất giấu cũng độc đáo không kém như: 2 cụ giấu vàng ở lòng bàn tay rồi cầm tay nhau rất chặt, có khi giắt ở cạp quần, để trong túi đen rồi kẹp vào nách…

Trong “cơn sốt” vàng, có những thời điểm giá niêm yết “nhảy” liên tục, có những cụ mắt không tinh tường, tai không thật thính nên đã xảy ra những chuyện dở khóc dở cười.

Chị H - nhân viên giao dịch của một hiệu vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông kể: “Thời điểm vàng bán ra liên tục tăng giá, có khi chỉ trong vòng 30 phút nhưng tăng lên hạ xuống mấy lần. Hôm giá vàng từ mức 45 triệu đồng/lượng tăng dần lên 46 triệu và trên 46 triệu đồng/lượng, một cụ bà vì đã hỏi được giá trước đó là 45 triệu nên khi vàng lên 46 triệu đồng/lượng thì nhất định không nghe, giải thích đủ các kiểu mà cụ vẫn không đồng ý mua 46 triệu đồng/lượng, cụ còn nói là chúng tôi muốn ăn chặn tiền của cụ.

Cuối cùng, chúng tôi đành phải nhờ 1 vị khách cao tuổi khác nói chuyện mới dần vãn hồi được sự việc. Tuy nhiên, phải bỏ thêm tiền ra mua vàng với giá cao hơn lúc đầu, cụ bà này đã tỏ vẻ không hài lòng”.

Quanh chuyện các cụ đi mua vàng, một bảo vệ của hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Người cao tuổi đi mua bán vàng rất nhiều, có vẻ như các cụ không tin con cháu cho lắm. Có khi tôi thấy 2 cụ đèo nhau bằng xe máy, có lúc thì các cụ đi taxi, thậm chí đi mua bán vàng một mình, nhưng 1 điểm chung mà tôi thấy ở các cụ là rất khí thế với vàng. Dừng xe là các cụ cứ đi phăng phăng vào hiệu vàng chứ không cần đội bảo vệ chúng tôi phải dìu dắt, đến khi mua bán được với giá ưng ý đều rất vui vẻ ”.

Theo Quỳnh Anh

Dân trí

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên