TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại tệ bán dễ, mua khó

15-10-2010 - 14:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngoại tệ bán dễ, mua khó

Các ngân hàng mua được bao nhiêu ngoại tệ bán lại hết bấy nhiêu, tình trạng căng thẳng ngoại tệ lại tái diễn.

Ông Phạm Xuân Hồng, tổng giám đốc công ty may Sài Gòn 3 cho biết, khi có ngoại tệ thu được từ xuất khẩu, công ty bán cho ngân hàng “thân thiết” với giá “có điều chỉnh” so với giá niêm yết, dao động trong khoảng 19.550 - 19.650 đồng/USD tuỳ thời giá trên thị trường tự do.

Theo ngân hàng Nhà nước TP.HCM, việc các ngân hàng thương mại đang kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ sẽ góp phần giảm áp lực cầu ngoại tệ. Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết, trên địa bàn đã đáp ứng được USD cho những ngành nghề ưu tiên.

Nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu, có nhu cầu mua nguyên liệu cũng khó nhận được ưu đãi này. Bà Nguyễn, giám đốc công ty may mặc đang thực hiện hợp đồng xuất hàng sang Nhật cho biết, vải nhập chưa về kịp, công nhân ngồi chờ việc vì không mua được đôla thanh toán cho bên bán vải. Vốn là khách quen của một ngân hàng, nhưng khi hỏi mua USD theo giá niêm yết thì nơi này trả lời không có, còn muốn có ngay, phải chấp nhận chốt với ngân hàng theo giá thị trường tự do.

Là khách quen của ngân hàng, thông thuộc việc mua bán ngoại tệ cho công ty mình, ông Dương, một doanh nghiệp kinh doanh đồ gỗ, cho biết có hai cách để mua được USD hiện nay.

Một là ngân hàng không có đủ nguồn USD và doanh nghiệp phải nhờ ngân hàng tìm mua hộ với giá thoả thuận tương đương giá thị trường tự do; hoặc ngân hàng bán cho doanh nghiệp USD theo tỷ giá niêm yết, cộng thêm các khoản phí dịch vụ, phí giao dịch ngoại tệ, phí tư vấn tài chính… tính ra giá mua cũng gần bằng thị trường tự do, hiện nay đang xoay quanh mức 19.650 đồng/USD.

Theo báo cáo “tình hình quản lý ngoại hối, thị trường ngoại tệ trong quý 3” của ngân hàng Nhà nước TP.HCM, một số doanh nghiệp có xu hướng nắm giữ ngoại tệ, hạn chế bán ra cho ngân hàng, trong khi nhu cầu thanh toán hàng nhập khẩu và nhu cầu trả nợ vay nước ngoài đến hạn ngày càng tăng dẫn đến hầu hết hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh đều nhờ vào sự hỗ trợ từ hội sở.

Theo ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, ước chín tháng, doanh số ngân hàng mua ngoại tệ là 44,692 tỉ USD; doanh số bán là 45,424 tỉ USD. Như vậy, các ngân hàng đã mua được ít hơn bán.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, phó tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DAB) cho biết, doanh nghiệp muốn mua USD phải đợi có nguồn. DAB vẫn bán đúng theo giá quy định nhưng để được vậy, ngân hàng mua được đúng giá thì mới bán cho doanh nghiệp được.

Về thời gian chờ, bà không cho biết là bao lâu, mà phụ thuộc vào thời gian mua được ngoại tệ của ngân hàng. Còn giám đốc ngân hàng hàng đầu trong kinh doanh ngoại tệ tại TP.HCM cho biết, ngân hàng bà hiện nay bán USD cho doanh nghiệp theo đúng giá quy định. Chính vì vậy, ngân hàng bà rất khó mua USD vì để bán giá thấp, phải mua giá thấp hơn những ngân hàng khác.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, thanh tra đã phát hiện và xử lý hai ngân hàng vi phạm bán giá USD vượt trần trên địa bàn.

Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất USD tăng ở tất cả các kỳ hạn

Theo ngân hàng Nhà nước, tuần lễ 1 - 7.10, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch bình quân bằng USD tăng nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, mức tăng từ 0,10% đến 0,35%. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng đứng ở mức 2,6% (tăng 1,26%). Tuần này có phát sinh giao dịch kỳ hạn 12 tháng, không phát sinh giao dịch không kỳ hạn.

Theo Hồng Sương - Minh Thành

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên