TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngừng ngay cho vay đầu tư trên sàn vàng

12-01-2010 - 16:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngừng ngay cho vay đầu tư trên sàn vàng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại ngừng ngay việc cho vay đối với nhu cầu vốn để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng và tiến hành thu hồi nợ vay.

Ngày 11/01/2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 258/NHNN-CSTT gửi các Ngân hàng thương mại và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu ngừng cho vay để đầu tư kinh doanh trên sàn vàng.

Cụ thể, các Ngân hàng thương mại ngừng ngay việc cho vay đối với nhu cầu vốn để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng và tiến hành thu hồi nợ vay (bao gồm cả gốc và lãi vốn vay) đối với các khoản vay đã giải ngân để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Thông tư số 01/2010/TT-NHNN ngày 06/01/2010.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra, giám sát và thanh tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện không đúng nội dung của văn bản này.

Ngân hàng Nhà nước giải thích việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngừng cho vay để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng là triển khai thực hiện theo quy định tại điểm d, h khoản 1 Điều 5 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 1 văn bản số 369/TB-VPCP ngày 30/12/2009 liên quan đến việc quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng.
 
Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu 10 ngân hàng cổ phần báo cáo về hoạt động huy động và sử dụng vốn bằng vàng, bằng VND đảm bảo giá trị theo giá vàng. Đồng thời các ngân hàng cũng đánh giá những tác động của việc bãi bỏ tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài, việc đóng cửa sàn vàng, huy động và cho vay vàng...
V.Minh
Theo SBV
 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên