TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân chờ giá vàng xuống nữa

06-05-2008 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Người dân chờ giá vàng xuống nữa

Nhưng chỗ dựa chính của sự chờ đợi giá vàng tiếp tục xuống chính là động thái tăng lãi suất tiết kiệm vàng của các ngân hàng.

Cuối tuần qua, ngay khi cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa cắt giảm 0,25% lãi suất, giá vàng thế giới giảm 26 USD/ounce, xuống còn 850 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, gây ngỡ ngàng cho giới đầu tư vàng.

Giá vàng trên thị trường vàng Việt Nam cũng rơi về gần sát mức 17 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 15% so một tháng trước đó.

Tâm lý là quyết định

Đây có là thời điểm thích hợp để những người có nhu cầu mua tranh thủ mua vào? Tâm lý “giá lên tranh nhau mua – giá xuống chờ cho giá xuống nữa mới mua” lại tiếp tục chi phối mạnh.

Thị trường kinh doanh vàng trầm lắng hẳn đi khi giá vàng giảm xuống. Theo ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc những ngày cuối tuần, lượng vàng bán ra chỉ bằng 50 – 60% ngày thường. Tại công ty SJC, lượng bán ra bình quân 8.000 – 10.000 lượng/ngày, khá thấp so với mức 16.000 – 18.000 lượng/ngày trước đó.

Trong lúc đó, các công ty chuyên kinh doanh vàng nhanh chóng nắm cơ hội, coi đây là dịp mua vào, nên họ đã đề nghị ngân hàng Nhà nước cho họ được bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng. Đã có 3.500kg vàng được nhập về ở thời điểm này.

Như vậy, trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập vào khoảng 44 tấn vàng, bằng 2/3 so với cả năm 2007 (khoảng 66 tấn vàng).

Việc các ngân hàng đang có kế hoạch mở thêm ít nhất 5 sàn giao dịch vàng chứng tỏ vàng vẫn đang ở vị trí số một trong các kênh đầu tư. Các doanh nghiệp, nhà kinh doanh theo dõi và tiếp cận rất nhanh diễn biến thị trường. Ngay khi giá vàng hạ, các công ty sản xuất nữ trang tranh thủ tiếp thị, tung ra các quảng cáo cho mẫu mã mới để thu hút sức mua chủ yếu từ phụ nữ.

Họ tạo ra sự kiện cho ngày của mẹ, cho bộ sưu tập trang sức mùa hè… điều mà các năm trước đều hiếm thấy vì hè không phải là cao điểm tiêu thụ trang sức vàng.

So với mức tiêu thụ vàng miếng tăng đến hơn 50% so với cùng kỳ, thì mức tiêu thụ vàng trang sức mới chỉ tăng khoảng 22% do giá vàng quá cao. Vàng giảm giá là cơ hội để kích cầu tiêu thụ trên thị trường này.

Sẽ xuống nữa?

Đã có những thông tin dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm nữa, xuống không dưới 800 USD. Nhưng chỗ dựa chính của sự chờ đợi giá vàng tiếp tục xuống chính là động thái tăng lãi suất tiết kiệm vàng của các ngân hàng. Một khi ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm vàng, chứng tỏ họ – những nhà kinh doanh tiền tệ chuyên nghiệp – xác nhận giá vàng sẽ tiếp tục giảm giá. Và họ tăng lãi suất để huy động thêm nguồn vốn rẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, phó tổng giám đốc ngân hàng Đông Á cho rằng vàng đang được coi là kênh huy động vốn tốt tạo nguồn vốn lưu thông cho ngân hàng. Do vậy nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất để tham gia kênh này. Lãi suất vàng hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2003 đến nay.

Tại ngân hàng Việt Á mức lãi cuối kỳ 2 tháng là 2,6%/năm, 12 tháng 4% và 18 tháng tương ứng 4,5%. Ngân hàng Đông Á cũng đưa ra lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 4,14%. Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM tăng lãi suất vàng kỳ hạn 12 tháng lên 3,6%.

Sacombank áp dụng lãi suất 0,1 – 0,2% đối với khách hàng gửi ít nhất 300 lượng vàng, thời gian thực gửi từ 7 – 30 ngày... Eximbank ngoài việc điều chỉnh lãi suất huy động chứng chỉ vàng, còn có chương trình cộng thêm lãi suất khi khách hàng có số lượng gửi ở mức 10 cây trở lên.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam dự đoán mức tiêu thụ vàng của Việt Nam năm 2008 này có thể hơn cả con số 86 tấn – mức tiêu thụ cao nhất mà Việt Nam đạt được năm 2006.

Theo Bích Thủy
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên