TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân đang giữ quá nhiều vàng

19-05-2008 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Người dân đang giữ quá nhiều vàng

Trên thị trường, vàng ra đến đâu, bán hết ngay đến đấy, Hiệp hội Kinh doanh vàng VN nhận định, lượng vàng trong dân đang ở mức… quá lớn.

Lượng vàng nhập về VN chỉ 4 tháng đầu năm đã chiếm trên 50% khối lượng nhập khẩu năm 2007. Trên thị trường, vàng (miếng) ra đến đâu, bán hết ngay đến đấy, Hiệp hội Kinh doanh vàng VN nhận định, lượng vàng trong dân đang ở mức… quá lớn.

Theo ông Đinh Nho Bảng - Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN (VGTA), thị trường vàng VN đang trong lúc nhập về bao nhiêu, sản xuất và bán hết bấy nhiêu. 4 tháng đầu năm nay, VN đã nhập hơn 40 tấn vàng, trong đó 70 – 80% dùng để sản xuất vàng miếng.

Trong khi lượng vàng dự trữ ở các DN, cửa hàng kinh doanh là không đáng kể, chỉ đủ làm nguồn vốn bán hàng ngày, phục vụ lưu thông, luân chuyển thì số vàng lớn còn lại đang nằm trong dân.

Dù không có con số cụ thể nhưng ông Bảng nhận định, lượng vàng tồn trữ trong dân đang ở mức… quá lớn.

Mô tả ảnh.
Vàng miếng tiếp tục thu hút giới đầu tư và người dân - Ảnh: N.N

Tập trung vào vàng – nhu cầu khách quan

Người dân (nói chung) đang tập trung vốn vào vàng rất lớn mà không đầu tư cho sản xuất, phát triển kinh tế một cách bền vững, ý kiến của ông thế nào?

Ông Đinh Nho Bảng: Thực ra người có tiền, các nhà đầu tư có quyền lựa chọn đầu tư vào đâu. Trước họ tập trung vào chứng khoán, bất động sản, vào sản xuất kinh doanh, bây giờ vào vàng thì đó là lựa chọn, là quyền lợi mà luật pháp không cấm họ làm.

Tôi nghĩ đó là nhu cầu khách quan, không chỉ VN mà ngay cả ngân hàng TW của các nước cũng thế. Đôla mất giá quá, khi đánh giá dự trữ, lượng đôla càng lớn thì họ càng thiệt, do đó họ phải cơ cấu lại, tăng dự trữ vàng lên. Hiện nay, như Mỹ, vàng chiếm 65% trong dự trữ quốc gia.

Người có tiền, họ tính toán rất kỹ, rất chặt chẽ, cái gì có lợi hơn mà luật pháp cho phép thì họ làm. Ta không thể bắt họ phải đầu tư vào đâu được.

Đầu tư vào vàng rất sôi động đồng nghĩa với nhu cầu về vàng trong nước rất lớn. Là nước nhập khẩu vàng, VN đang và sẽ phải bỏ ra một lượng ngoại tệ không nhỏ để đáp ứng nhu cầu này. Theo ông, nó có liên quan gì đến lạm phát?

Có các ý kiến cho rằng đầu tư vào vàng ảnh hưởng đến lạm phát nhưng theo chúng tôi, nếu đầu tư vào vàng thông qua việc bán vàng cho người dân, trước mắt sẽ thu hút được lượng tiền thừa trong lưu thông một cách hiệu quả.

Cái này trong lịch sử VN những năm lạm phát cao trước đây, Ngân hàng Nhà nước và các DN cũng đã được chỉ đạo nhập vàng về để bán cho dân nhằm thu hút tiền thừa trong lưu thông. Như vậy nó giúp ổn định sức mua của đồng tiền VN.

Và bây giờ tôi nghĩ rằng đó không có gì hại cả. Bởi hiện tại, có kênh gì thu hút được tiền trong lưu thông nhiều và nhanh hơn vàng không? Vàng đưa về bán được ngay, như vậy làm giảm áp lực lạm phát chứ.

Mô tả ảnh.
Trước mắt, đầu tư vào vàng góp phần thu hút lượng tiền thừa trong lưu thông, còn về lâu dài thì sao? - Ảnh: N.N

Cần khuyến khích người dân vào sản xuất kinh doanh

Mua vàng được cho là hình thức dành, giữ tiền, bảo toàn đồng vốn nhưng vàng không phải là phương tiện để đầu tư sản xuất kinh doanh, làm ra hàng hoá tiêu dùng?

Chuyện để hướng người dân đầu tư vào những lĩnh vực gì, đó là thuộc về chính sách. Các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ, có hướng cho người dân.

Chính sách vĩ mô phải làm thế nào để khuyến khích người dân đầu tư vào sản xuất kinh doanh, còn bây giờ khi chứng khoán sụt giảm, bất động sản im lìm, đầu tư vào sản xuất kinh doanh không đơn giản thì họ tập trung vào vàng không có gì lạ.

Ông đánh giá thế nào về hiện tượng người dân lo sợ lạm phát, chuyển sang tích trữ, gửi tiết kiệm bằng vàng?

Đã là lạm phát thì tiền mất giá, người ta đi về tiền thật đó là vàng, trong kinh tế đã chứng minh rồi.

Tiết kiệm bằng vàng chủ yếu hiện nay là người dân (khác với người đầu tư – PV), họ lo gửi tiết kiệm bằng tiền đồng mất giá. Tôi cho rằng, cái này tùy thuộc vào sức mua của đồng VN và các chính sách khác. Nếu các giải pháp chống lạm phát có hiệu quả tốt, đồng VN bớt mất giá thì chắc chắn gửi bằng vàng sẽ giảm đi. Trước đây có thời kỳ đồng VN thiểu phát, có ai quan tâm gì đến vàng, ngoại tệ đâu.

Trách nhiệm của chúng ta lúc này là phải cùng Nhà nước định hướng cho người dân không nên tập trung quá nhiều vào vàng mà nên đầu tư vào sản xuất kinh doanh, những cái gì có lợi ích nhiều cho xã hội, đó là cái tốt.

Xin cảm ơn ông!
Theo Nguyễn Nga
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên