TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tiêu Tết

20-01-2012 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tiêu Tết
Ảnh: Nhật Minh

Ngày làm việc cuối cùng của năm, các điểm giao dịch của hầu hết các ngân hàng đều đông nghịt vì lượng người đến rút và gửi tiền. Không ít người sợ rút tại ATM vì phải xếp hàng, hoặc bị "nuốt" thẻ.

Chị Quỳnh, nhân viên văn phòng tại phố Đội Cấn (Hà Nội) cho biết, tranh thủ ngày cuối cùng của năm, chị đến phòng giao dịch một ngân hàng để rút tiền về tiêu Tết. "Lúc đến nơi, tôi đã thấy có gần 30 người chờ đến lượt giao dịch, trong số này chủ yếu là rút tiền. Chỉ có 2 cô nhân viên nên phải đợi gần nửa tiếng mới đến lượt tôi", chị Quỳnh kể. Theo chị, với số tiền chưa đầy 20 triệu đồng, chị có thể rút từ ATM, song vì sợ bị "nuốt" thẻ như Tết năm ngoái, nên năm nay chị đến phòng giao dịch.

Chờ gần 20 phút mới rút được hơn chục triệu đồng để sắm Tết, chị Loan than thở, cứ tưởng Tết năm nay rút tiền tại ATM bớt gian nan hơn, nhưng cuối cùng vẫn khổ y như các năm trước. Công ty trả lương qua thẻ ngân hàng, nên mọi năm, cứ trước Tết khoảng nửa tháng chị đã rút tiền mặt cất trong nhà. "Năm nay, thấy các ngân hàng hứa hẹn sẽ không còn tình trạng ATM tắc nghẽn vào dịp Tết, tôi mới để sát ngày đi rút, không ngờ vẫn phải đợi hơn 20 phút mới đến lượt", chị Lan kể.

Chị Thúy, nhân viên một ngân hàng cổ phần trên phố Láng Hạ cho biết, trong sáng 20/1, lượng khách đến rút tiền tăng nhanh so với những ngày trước đó. Chị kể, mấy ngày trước, người dân chủ yếu đến rút tiền tại ATM gần phòng giao dịch, còn số đến rút trực tiếp không nhiều. Tuy nhiên, từ sáng nay, những khách hàng là dân văn phòng ào ạt đến rút tiền. "Cũng có người chuyển tiền, song tỷ lệ rút và chuyển là 9:1", chị Thúy nói.

Trước đó không lâu, một số ngân hàng cũng hứa hẹn sẽ đảm bảo thông suốt hệ thống ATM vào dịp cận và trong Tết. Song đến cận Tết, trục trặc vẫn xảy ra tại một số điểm đặt ATM như hết tiền, ngưng phục vụ, "nuốt" thẻ...

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, Tết là lúc các ATM hoạt động hết công suất nên không khỏi xảy ra sự cố ngoài mong muốn. Ông cho biết, với tần suất giao dịch lên tới cả vài trăm tỷ trong 1 ngày, và hàng trăm lượt khách đến rút tiền, hàng triệu giao dịch mỗi phút..., không một hệ thống nào chịu được. Do đó, ông khuyến cáo người dân nên rút tại các phòng giao dịch, chi nhánh thay vì túc trực tại ATM, để tránh nghẽn và các sự cố.

Thống kê của Smartlink về lượng giao dịch tiền mặt các ngân hàng chi hộ nhau qua hệ thống này trong năm 2011 ước đạt trên 40.000 tỷ đồng. Trong đó, 11 tháng đầu năm, các ngân hàng chi hộ nhau bình quân 109 tỷ đồng mỗi ngày, tháng 12 là 143 tỷ đồng và nửa đầu tháng 1/2012 là 175 tỷ đồng mỗi ngày.

Có những ngày, các ngân hàng chi hộ nhau gần 300 tỷ đồng, gấp 3 lần số liệu các ngày bình thường trong năm. Tổng lượng tiền các ngân hàng đã chi hộ nhau trong tháng 1/2012 ước đạt 5.400 tỷ đồng. Lượng tiền mặt được cung ứng qua hệ thống ATM của các ngân hàng trong tháng 1/2012 lên tới gần 60.000 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Trung tâm thẻ Smartlink, những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch rút tiền mặt của người dân tăng gấp 4 lần so với ngày bình thường trong năm 2011.

Trong văn bản về hoạt động ngân hàng tháng 12/2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn tái khẳng định, các ngân hàng phải đảm bảo an ninh ATM vào dịp Tết, không để xảy ra sự cố. Cũng theo chỉ đạo này, các ngân hàng phải theo dõi diễn biến thu, chi tiền mặt để cung cấp đủ các mệnh giá cho máy ATM.

Theo Nhật Tuệ
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên