TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt nên trân trọng đồng tiền nước mình và tích lũy bằng đồng Việt Nam

02-01-2009 - 11:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Người Việt nên trân trọng đồng tiền nước mình và tích lũy bằng đồng Việt Nam

Đó là lời khuyên của Cố vấn trưởng Tổ chức Hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) Takeshi Hachimura khi đánh giá về chính sách quản lý của NHNN Việt Nam.

Theo website Ngân hàng nhà nước, ngày 31/12/2008, ông Takeshi Hachimura – cố vấn NHNN Việt Nam – cố vấn trưởng Tổ chức Hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) đồng thời là Tham sự thuộc NHTW Nhật Bản đã có buổi trả lời báo giới về tình hình kinh tế vĩ mô và các chính sách quản lý của NHNN Việt Nam trong năm 2008.

Kinh tế Việt Nam hoàn toàn “khỏe mạnh”

Theo ông Hachimura, năm 2008, kinh tế Việt Nam phải chịu sức ép lớn từ bên ngoài khi các tin đồn về việc Việt Nam sẽ chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng tiền tệ trên thế giới.

Ông Hachimura cho rằng, thâm hụt mậu dịch của Việt nam tăng cao là điều có thể chấp nhận được do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh làm tăng nhu cầu nhập khẩu máy móc cho dây chuyền sản xuất, giá dầu tăng; nhập khẩu vàng và các mặt hàng cao cấp tăng cũng khiến cán cân thương mại mất cân bằng.

Việt Nam sẽ không gặp phải cuộc khủng hoảng tiền tệ giống Thái Lan năm 1997 bởi Việt Nam có thặng dư tài khoản vốn do nợ nước ngoài ngắn hạn ít và FDI lớn (đăng ký 64 tỷ USD). Theo ông Hachimura, nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn “khỏe mạnh”.

Dự báo năm 2009, Cố vấn trưởng JICA cho rằng, Việt Nam không nên quá kỳ vọng vào nhu cầu bên ngoài (xuất khẩu) bởi kinh tế thế giới năm 2009 chắc chắn sẽ không thoát khỏi suy thoái. Thay vào đó, Việt Nam nên cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế nội địa.

Trân trọng đồng tiền của nước mình và tích lũy bằng đồng Việt Nam

Theo ông T.Hachimura, kinh tế thế giới sẽ có xu hướng thu hẹp về quy mô trong thời gian tới. Do đó, Việt Nam cần phải đi trên con đường “riêng”: quay trở lại với những vấn đề căn bản nhất đồng thời bổ sung những lĩnh vực mà mình thiếu hụt.

Ở các nước đang phát triển, việc mất cân bằng giữa tích lũy và đầu tư đã dẫn đến việc các nước này phải bù đắp thiếu hụt tích lũy bằng nguồn vốn từ nước ngoài.

Lấy kinh ngiệm từ NHTW Nhật Bản, ông Hachimura cho rằng, Việt Nam nên triển khai một chiến dịch vận động tất cả mọi người dân Việt Nam cùng trân trọng đồng tiền của nước mình, thực hiện tích lũy bằng đồng Việt Nam và sử dụng nguồn tích lũy này để tiến hành đầu tư. Đồng thời, gia tăng các nguồn vốn đầu tư trực tiếp có tính ổn định từ nước ngoài và duy trì vòng tuần hoàn thu hút vốn này.

Bên cạnh việc tiếp tục nhận sự trợ giúp từ nước ngoài, Việt Nam cũng cần nhanh chóng tự chủ trong những lĩnh vực mang tính cốt lõi của quốc gia. Cụ thể ở đây là lĩnh vực liên quan đến việc phát hành và lưu thông tiền tệ.

Từ trước đến nay, kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng ưu tiên việc nâng cao năng lực nền kinh tế sản xuất, chưa thực sự chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế tài chính.

Một khi xây dựng được kênh lưu thông tiền tệ thông suốt đến tất cả mọi miền đất nước, chúng ta sẽ xác lập được kênh thanh toán vốn cho các tổ chức tín dụng vừa và nhỏ ở địa phương.

Trong thời gian tới, một vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào có thể cung cấp được vốn một cách thông suốt cho các địa phương còn kém phát triển.

Nếu ví Ngân hàng Trung ương như là trái tim trong cơ thể, trái tim đó sẽ phải co bóp đưa máu đi vào các đại động mạch, động mạch và mao mạch thông qua hệ thống huyết quản. Một khi có thể cung cấp được đầy đủ tiền đồng cho mọi ngóc ngách trong cơ thể, chúng ta sẽ xây dựng được một nền kinh tế khỏe mạnh.

Để làm được điều này, theo ông Hachimura, bước đầu tiên Việt Nam cần phải xây dựng được một trung tâm xử lý tiền của NHNN tại Hà Nội. Nếu thực hiện thành công bước này, nền kinh tế tài chính của Việt Nam sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Bài học từ Nhật Bản

Ông T.Hachimura đã đưa ra các kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc sử dụng các chính sách tài chính tiền tệ để đối phó với khủng hoảng kinh tế.

Sau khi bong bóng của nền kinh tế vỡ, để thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện chính sách lãi suất bằng 0, đưa vào thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều đó đem lại cho Nhật Bản một giai đoạn tăng trưởng dài nhất sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, nếu như chính sách nới lỏng tiền tệ giúp khu vực doanh nghiệp có khả năng vay vốn với lãi suất thấp và đem lại hiệu quả tốt, thì nó lại có những tác dụng phụ đối với người dân. Việc lãi suất tiết kiệm giảm xuống ở mức cực thấp làm mất đi tâm lý tích lũy lành mạnh, làm phát sinh tâm lý đầu cơ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn trong cá nhân.

Điều này khiến khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn ngày một tăng cao khi làm giảm số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu - vốn là tầng lớp năng động trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khiến kinh tế không tăng trưởng được và tiếp theo đó lại tiếp tục đào sâu hố ngăn cách giàu nghèo.

Việt Nam có thể học được ở Nhật Bản bài học: trong quá trình vận hành nên kinh tế vĩ mô, không nên tạo nên áp lực quá lớn đối với chính sách tiền tệ. Tức là chính sách tiền tệ và chính sách tài chính có mối quan hệ không thể tách rời, nếu không kết hợp khéo léo được hai chính sách này, tác dụng phụ sẽ trở nên lớn hơn.

Hoàng Ly (tổng hợp)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên