TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn vốn tiết kiệm “chảy” sang các kênh đầu tư khác: Vì sao ?

03-05-2008 - 13:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguồn vốn tiết kiệm “chảy” sang các kênh đầu tư khác: Vì sao ?

Lạm phát đã làm đồng tiền mất giá, khiến nguồn vốn tiết kiệm của ngân hàng “chảy” sang các kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời cao hơn.

Trước thực tế đó, tính thanh khoản của một số NH vì thế mà gặp khó khăn...

Lãi suất là công cụ tốt nhất để hút tiền trong dân về các NH. Nhưng, hiện tổng nguồn vốn huy động của các NH lại giảm. Theo các chuyên gia tài chính, trong kinh tế thị trường, một trong những nguyên tắc cơ bản nhằm chống lạm phát là thực hiện lãi suất thực dương.
 
Nhưng, ở nước ta lãi suất tiền gửi đang thực âm, làm cho VND mất giá, tính thanh khoản của một số NH đang gặp khó khăn. Với hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), do mạng lưới rộng, uy tín và có truyền thống thu hút tiền gửi của các tổ chức kinh tế; nhưng thời gian gần đây, lượng vốn huy động cũng giảm đáng kể.
 
Lượng tiền gửi trong hai tuần đầu tháng 4 của khối NHTMNN tại Hà Nội đã giảm 4% so với thời điểm cuối năm 2007. Cùng thời gian đó, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lượng tiền gửi tại các NH cũng giảm khoảng 9.000 tỉ đồng.
 
Tình trạng trên là hệ quả của việc “thắt chặt tiền tệ”. Trong lúc mức lạm phát trên thực tế đã ở 16-18%, NHNN lại ra thông báo yêu cầu các NHTM phải áp dụng trần lãi suất huy động 12%, rồi hạ tiếp xuống 11%.
 
Mới đây, Hiệp hội NH Việt Nam lại có công văn đề nghị các NH tiếp tục thực hiện sự đồng thuận về lãi suất huy động vốn bằng VND và USD, trong đó, mức lãi suất huy động VND là 12%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ 6 tháng trở xuống lãi suất 11,5%/năm và USD là 6%/năm (được thực hiện từ 29-4)...
 
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính khẳng định, việc các NH đồng thuận mức lãi suất huy động VND 11,5%/năm, hay 12%/năm như hiện nay sẽ ngăn chặn làn sóng chạy đua lãi suất huy động của các NH, nhưng nó thể hiện tính thiếu công bằng với các NH nhỏ.
 
Bởi, tâm lý của người gửi tiền, khi mặt bằng lãi suất như nhau họ sẽ tìm đến những NH lớn, có uy tín hơn để gửi.
 
Việc tìm nguyên nhân khiến tiền không về NH không còn là chuyện khó. Do thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt với các “van” tín dụng bị “khóa”, thay vì gửi tiền ở NH như trước đây, người dân có tiền nhàn rỗi không gửi, hoặc gửi NH rồi cũng rút về cho người thân, doanh nghiệp vay với lãi suất cao hơn gửi tại NH, nhiều DN cho đối tác kinh doanh của mình vay, mà không để tiền ở NH.
 
Một nguyên nhân khác, sang năm 2008 thị trường vàng, bất động sản biến động mạnh; các thông tin về tăng thuế, tăng giá ô tô,... khiến một lượng tiền đáng kể của người dân được đầu tư vào các lĩnh vực này.
 
Thêm vào đó, thời gian qua một trong những nguồn gửi với lượng tiền lớn là các nhà đầu tư chứng khoán; nhưng, gần đây số dư tiền gửi của công ty chứng khoán tại các NH giảm, bởi sự mất giá của nhiều loại cổ phiếu....
 
Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian tới, tình trạng siết tín dụng đã khiến không ít NH không đủ nguồn vốn cung cấp tín dụng cho sản xuất, kinh doanh.
 
Điều đó sẽ dẫn đến hoạt động vay mượn lẫn nhau giữa DN-DN, cá nhân-cá nhân sẽ khó đạt được những “chuẩn mực” về tín dụng như các NH đã từng làm, nhằm bảo đảm người vay trả được nợ, sử dụng vốn có hiệu quả và đúng mục đích.
 
Theo Diệu Anh
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên