TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên giám đốc Agribank Bình Thạnh hầu tòa vì thiếu trách nhiệm

22-01-2016 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên giám đốc Agribank Bình Thạnh hầu tòa vì thiếu trách nhiệm
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 22-1.

Các bị cáo Lữ Sỹ Hành (nguyên giám đốc), Bùi Thị Sớm (nguyên phó giám đốc), Phạm Thị Thanh Hương (nguyên phó giám đốc) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 22-1, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn - chi nhánh Bình Thạnh (Agribank chi nhánh Bình Thạnh) về các tội tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, Nguyễn Thanh Nhàn (36 tuổi, nguyên trưởng phòng Marketting) bị VKSND TP.HCM truy tố về tội tham ô tài sản.

Đỗ Hữu Khương (48 tuổi, nguyên phó phòng kế toán và ngân quỹ), Đinh Thị Thu Ngân (40 tuổi, nguyên thủ quỹ) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Các bị cáo Lữ Sỹ Hành (55 tuổi, nguyên giám đốc), Bùi Thị Sớm (58 tuổi, nguyên phó giám đốc), Phạm Thị Thanh Hương (49 tuổi, nguyên phó giám đốc) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, ngày 8-10-2012, ban giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh lập tổ kiểm quỹ đột xuất 4 máy ATM của chi nhánh và phát hiện có sự chênh lệch giữa số tiền tồn quỹ trên thực tế và số tiền trên sổ sách kế toán. Tổng số tiền chênh lệch hơn 21 tỷ.

Ngày 9-10-2012, trong buổi làm việc giữa ban lãnh đạo ngân hàng với chi nhánh Bình Chánh, Nhàn đã thừa nhận việc lợi dụng nhiệm vụ tiếp quỹ các máy ATM để chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng.

Theo quy định, hằng ngày Nhàn theo dõi tồn quỹ trong các máy ATM, thấy máy nào gần hết tiền thì Nhàn làm giấy đề nghị tiếp quỹ, trình cho Hương và Khương ký duyệt rồi chuyển cho bộ phận kho quỹ của chi nhánh.

Căn cứ vào giấy đề nghị tiếp quỹ đã được duyệt, Ngân giao tiền cho Nhàn ký nhận trước sự chứng kiến của Hương, Khương.

Sau đó, Nhàn bỏ tiền vào các hộp đựng tiền rồi khóa lại, cả 3 người trong ban quản lý ATM niêm phong hộp tiền, ký niêm phong. Sau đó, tiền được chuyển đến các trụ ATM.

Mặc dù các quy định liên quan đến quản lý, tiếp quỹ cho máy ATM rất chặt chẽ nhưng ban quản lý ATM chi nhánh Bình Thạnh đã cố ý không thực hiện theo quy trình mà giao cho Nhàn tự thực hiện.

Cụ thể Nhàn tự ước tính máy ATM nào gần hết tiền, cần tiếp quỹ thì điện thoại cho Ngân chi tiền theo yêu cầu của Nhàn.

Ngân không yêu cầu Nhàn phải có chứng từ phiếu xuất, nhập tiền nội bộ, để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng tiền, các thành viên khác trong ban quản lý ATM hầu như không tham gia, không niêm phong, không tham gia vận chuyển, áp tải các hộp tiền, các hộp tiền của chu kỳ cũ khi đưa từ máy ATM về kho quỹ không được đếm, không lập biên bản kiểm quỹ ATM, không kiểm tra đối chiếu tồn quỹ theo đúng quy định trong một thời gian dài.

Trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người, Nhàn mở hộp tiền lấy ước chừng một số lượng tiền mệnh giá 500 nghìn đồng cất đi và tiếp tục chuyển đến máy ATM. Khi đưa các hộp tiền này vào máy, Nhàn vẫn nhập số tiền tiếp quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ thủ quỹ.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao và việc cố ý không thực hiện đúng quy định của Khương, Ngân, sự thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của Hương và sự lỏng lẻo trong quản lý kiểm tra, giám sát trong một thời gian dài của Hành, Sớm, từ cuối năm 2011, Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỷ của Agribank chi nhánh Bình Thạnh.

Theo Tuyết Mai

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên