TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà băng chưa chú trọng bảo hiểm cho máy ATM

04-12-2010 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà băng chưa chú trọng bảo hiểm cho máy ATM

Hiện Vietcombank chỉ tham gia gói bảo hiểm cho số tiền có trong máy ATM chứ chưa tham gia bảo hiểm cho thân máy.

Những vụ đập phá và dùng máy hàn cắt két trụ ATM lấy đi hàng tỷ đồng liên tiếp xảy ra, nhưng phần lớn các ngân hàng vẫn chưa chú trọng nhiều đến việc mua bảo hiểm cho chiếc máy rút tiền.

Các ngân hàng chưa hết sốc vì vụ đập phá và ăn trộm 1,2 tỷ đồng tại ATM của Techcombank (Tân Phú, TP HCM) thì lại hay tin ATM của Vietcombank đặt trước khách sạn Hòa Bình (phố Hàng Bè, Hà Nội) đã bị kẻ xấu đập vỡ vụn màn hình.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc phụ trách công nghệ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nhận định, có hai khả năng xảy ra. Một là kẻ gian cho rằng tiền nằm ngay trên mặt màn hình máy ATM nên đập để trộm tiền. "Hoặc kẻ đó chỉ muốn đập phá cho bõ tức vì một bức xúc nào đó", ông Tuấn nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện Vietcombank chỉ tham gia gói bảo hiểm cho số tiền có trong máy ATM chứ chưa tham gia bảo hiểm cho thân máy. Do đó, thiệt hại vừa rồi nhà băng không được bảo hiểm.

Ông giải thích, trước khi tham gia bảo hiểm nhà băng phải cân nhắc mua gói sản phẩm sao cho có lợi nhất. Người mua phải tính toán thật kỹ để cân đối giữa thiệt hại khi xảy ra rủi ro so với phí mua bảo hiểm.

"Việc hằng năm phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng tham gia bảo hiểm không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên, thời gian tới, tuỳ tình hình Vietcombank sẽ cân nhắc việc mua bảo hiểm cho thân máy ATM", ông Tuấn nói.

Ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ ATM Vietcombank tại TP HCM cho biết, ngay khi vụ việc xảy ra, nhà băng đã nhận được chỉ đạo tăng cường an ninh, bảo vệ cho các máy ATM. Đối với những vị trí máy được đánh giá là không an toàn thì khoảng 10h đêm sẽ khóa cửa và 6h sáng hôm sau mới mở cửa lại. Đồng thời, ngân hàng đang triển khai việc gắn còi báo hụ vào máy ATM.

Liên quan đến vụ kẻ gian cắt máy ATM của Techcombank trộm 1,3 tỷ đồng hôm 26/11, đại diện ngân hàng này cho biết, toàn bộ máy ATM đều được mua bảo hiểm. Vì thế, sự cố xảy ra không gây tổn thất cho nhà băng.

Cũng theo vị đại diện này, Techcombank chính thức mua bảo hiểm từ năm 2007, gồm cả thân máy ATM và mọi rủi ro về tiền cho ngân hàng. Cụ thể, khi nhà băng tham gia gói sản phẩm này sẽ được bảo hiểm tiền tại phòng giao dịch, hội sở, các quầy thu đổi ngoại tệ, quầy thu tiền, tiền trong máy ATM và bảo hiểm tiền trong quá trình vận chuyển.

Đại diện Techcombank cho rằng, tuy phí bảo hiểm cao nhưng đây là hình thức chia sẻ rủi ro hiệu quả nhằm bảo đảm ngân hàng không bị tổn thất khi có rủi ro xảy ra. Đó cũng là một cách thức tốt với hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho các máy ATM, Techcombank còn phải áp dụng nhiều biện pháp khác như tăng cường rà soát lại vị trí đã lắp đặt máy ATM và chú trọng vào các vị trí sắp thực hiện.

Thế nhưng, ngoài Techcombank, những ngân hàng khác vẫn chưa mặn mà với việc mua bảo hiểm. Theo ông Lê Trọng Khởi, Phó tổng giám đốc Công ty bao hiểm Viễn Đông, tuy sự cố dùng ngoại lực để tác động vào máy và trộm tiền trong máy ATM đang có dấu hiệu gia tăng tại Việt Nam, nhưng số ngân hàng mua bảo hiểm thân máy và số tiền trong máy còn khá ít. "Có chăng chỉ là một số ngân hàng mua bảo hiểm cho máy ATM ở tỉnh", ông Khởi nói.

Theo ông Khởi, có thể do các nhà băng còn chủ quan rằng các máy ATM đã được đặt ở những vị trí tương đối bảo đảm và phần lớn đều có bảo vệ nên khả năng xảy ra rủi ro thấp, hoặc có thể họ còn e ngại về khoản phí mua bảo hiểm.

Hiện nay, thông thường nhà băng sẽ đóng phí tối đa khoảng 0,2% trên tổng số tiền cần bảo hiểm. Chẳng hạn, một ngân hàng có 3.000 máy ATM trên toàn hệ thống, lượng tiền đặt trong mỗi máy là một tỷ đồng, nhà băng sẽ mua bảo hiểm cho 3.000 tỳ đồng, tức phải đóng phí hàng năm cao nhất khoảng 0,2% của 3.000 tỷ đồng. Khi xảy ra rủi ro như bị mất trộm 1 tỷ đồng trong máy thì nhà băng sẽ được bảo hiểm chi trả đầy đủ.

Theo Lệ Chi

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên