TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất

13-11-2010 - 11:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất

Lãi suất huy động tại nhiều NHTM được đẩy lên trên ngưỡng đồng thuận 12%. Tuy nhiên, các nhà băng cho biết, đây chỉ là việc công khai mức tăng đã thực hiện "ngầm" trước đó.

Một trong những nhà băng mở đầu cuộc đua "xé" đồng thuận là Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), với việc niêm yết công khai mức lãi suất 13% một năm cho kỳ hạn 12 và 13 tháng từ 11/11. Ở các kỳ hạn còn lại, SeABank vẫn công bố mức lãi suất 11-12% như hầu hết ngân hàng khác.

Sau SeABank một ngày, một loạt ngân hàng cổ phần khác công bố lãi suất tiết kiệm vượt ngưỡng 12%. Ngân hàng Việt – Nga tăng lãi suất các kỳ hạn trên một năm lên 12,2%; Ngân hàng Nam Á cũng tăng kỳ hạn 12 tháng lên 12,5%. Táo bạo hơn, Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) thậm chí còn tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn lên 12,5-12,8%.

Kỷ lục tính đến thời điểm này đang thuộc về VPBank. Bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 12/11, nhà băng này chính thức công bố mức lãi suất tiết kiệm 13,5% cho kỳ hạn 13 tháng. Nguồn tin từ ngân hàng này cho biết, mức lãi suất công bố thực chất là chính thức hóa mặt bằng lãi suất thực sự mà các ngân hàng đang áp dụng cho khách hàng riêng lẻ. Việc công khai, minh bạch về mặt bằng lãi suất thực sẽ tránh được thiệt hại cho những khách hàng nhỏ hoặc thiếu thông tin.

Lãnh đạo phụ trách nguồn vốn của một ngân hàng lớn cho biết, trên thực tế, mức lãi suất huy động được công bố công khai (đặc biệt là ở ngân hàng quốc doanh), vẫn còn khá dè dặt so với con số thực tế đang được áp dụng. "Mức lãi suất 12% một năm được công bố là để tránh việc phá vỡ đồng thuận chứ mức này là không đúng với mặt bằng hiện nay", vị lãnh đạo này nói.

Đại diện của một ngân hàng cổ phần cho biết, tùy vào đối tượng và lượng tiền gửi của khách hàng, mức lãi huy động được áp dụng thực tế trong ngày 12/11 dao động trong khoảng 13,2 – 14,4% một năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, mức đồng thuận 12% một năm về mặt bản chất không phù hợp với mặt bằng chung trên thị trường nên mang tính gượng ép. "Nếu cứ tiếp tục để mức công khai không thực chất sẽ làm cho tính minh bạch của lãi suất bị méo mó và những người gửi tiền thiếu thông tin bị thiệt thòi", ông này bình luận.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên