TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư có bị tác động bởi giá vàng?

11-10-2008 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư có bị tác động bởi giá vàng?

Tuần qua, do tác động bởi khủng hoảng tài chính, thị trường vàng đã có những biến động mạnh.

Giá vàng quốc tế lên xuống thất thường do tâm lý nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước ít bị tác động bởi những diễn biến bất thường này.

 

Phân tích từ thực tế thị trường, các chuyên gia vàng quốc tế và trong nước khẳng định: Thị trường vàng Việt Nam, đặc biệt là tâm lý nhà đầu tư Việt Nam không bị tác động bởi những biến động khủng hoảng của tài chính quốc tế.

 

Ngày hôm qua (10/10), người dân các nước châu Á, châu Âu đổ xô đi mua vàng, các quỹ đầu tư, các ngân hàng đổ xô mua vàng rất nhiều, đã đẩy giá vàng lên cao tới 930 đôla 1 ounce, tăng lên đến 70 USD/ounce.

 

Do giá vàng quốc tế tăng cao nên giá vàng trong nước cũng tăng theo, lúc cao điểm tới 1.840.000 đồng/chỉ. Chớp thời cơ giá vàng tăng cao, nhiều nhà đầu tư đã đem ra ra bán kiếm lời. Như vậy từ hôm qua 10-10 đến hôm nay nhà đầu tư đã lãi trên 600 ngàn đồng 1 lượng.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc Phó chủ tịch Hiệp hội vàng Việt nam, đêm qua giá vàng thế giới lại giảm xuống còn 828 đôla 1 ounce do các tuyên bố của Hội nghị G7 đưa ra sẽ có biện pháp đẩy giá đôla lên và hỗ trợ tích cực cho thị trường tài chính thì các công ty, các quỹ lại bán vàng ra khiến vàng giảm mạnh, chỉ trong 1 ngày giá vàng đã giảm tới 100 đôla /1 ounce. Và đặc biệt là hôm qua  giá vàng trong nước đã  thấp hơn quốc tế khoảng 500 ngàn đồng/ 1 lượng.

 

Trước biến động giá vàng ngày hôm qua 10-10, ông Nguyễn Thế Hùng Trưởng đại diện tập đoàn Tài chính và Vàng MKS Finance SA Thuỵ Sỹ cho biết: đã 30 năm nay từ năm 1980 mới xảy ra tình trạng giá vàng giảm 100 đôla/1 ounce trong 1 ngày. Biến động của giá vàng quốc tế quá mạnh nên giá vàng trong nước vận động không theo kịp.

 

Ông cho rằng: Tại thời điểm này thì nhà đầu tư Việt nam không cảm nhận được những biến đọng như nhà đầu tư quốc tế vì khủng hoảng tài chính quốc tế chưa có những tác động sâu sắc đến  thị trường Việt Nam.

 

Ông nhấn mạnh: " Khủng hoảng tài chính thế giới chưa ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Việt Nam, đến các ngân hàng. Các thể thế tài chính Việt Nam là rất rõ, chính vì thế, người dân vẫn duy trì tiền gửi ở các ngân hàng. Lạm phát được kiềm chế nên việc người dân không đổ xô đi mua vàng chứng tỏ rằng vẫn tin tưởng hệ thống tài chính Việt Nam ổn định".

 

Theo các chuyên gia, giá vàng quốc tế đang hết sức phức tạp, tuy nhiên thị trường vàng trong nước sẽ không có những biến động mạnh. Nền kinh tế vĩ mô ổn định,người dân vẫn tin tưởng vào hệ thống ngân hàng vì thế thị trường vàng Việt Nam sẽ chỉ bị ảnh hưởng về giá chứ không hề bị ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

 

Theo Minh Khuê

VTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên