TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư thờ ơ với vàng và USD

08-04-2010 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư thờ ơ với vàng và USD

Trong khi giá vàng lình xình thì tỉ giá USD liên tục tuột dốc trên cả thị trường tự do lẫn ngân hàng. Chính vì vậy nhà đầu tư đã thờ ơ với cả hai kênh đầu tư này.

Giá vàng không còn cảnh nhảy múa” nên nhà đầu tư không còn "sóng" để lướt! Giá vàng trong nước những tuần qua hầu như không có “sóng”. Mãi lực yếu khiến các tiệm vàng phải liên tục điều chỉnh giảm giá.

Sàn vàng đóng cửa, không còn đòn bẩy tài chính hấp dẫn cho nhà đầu tư nên thị trường vàng vật chất cũng lình xình kéo dài. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do những ngày qua liên tục giảm mạnh, kéo khoảng cách chênh lệch giữa tỉ giá niêm yết chính thức và thị trường tự do xuống dưới 100 đồng/USD. Chính vì vậy nhà đầu tư đã thờ ơ với hai kênh đầu tư này.

Đứng ngoài thị trường

Đã hết thời giá vàng tăng giật cục hai, ba triệu đồng một lượng chỉ trong một phiên. Từ khi có thông tin sàn vàng buộc phải đóng cửa theo yêu cầu của Thủ tướng thì thị trường vàng vật chất trong nước cũng bị ảnh hưởng theo.

Kể từ đầu năm, giá vàng dao động quanh mốc 26-26,5 triệu đồng/lượng, biên độ biến động hẹp, một phiên chỉ tăng giảm vài chục ngàn đồng, thậm chí mười mấy ngàn đồng một lượng. Mức biến động này chẳng bõ bèn cho nhà đầu tư lướt sóng.

Anh Đinh Nhật Minh, một nhà đầu tư vàng chia sẻ: “Vốn bỏ ra đầu tư nhiều mà tỉ suất lợi nhuận không bõ bèn nên tìm cơ hội khác từ chứng khoán, bất động sản thì ngon hơn”.

Các chuyên gia dự báo, trong xu hướng ngắn hạn, giá vàng sẽ giảm và bấp bênh theo tình hình kinh tế và chính trị thế giới. Theo đó, giá vàng trong nước những tuần qua hầu như không có “sóng”. Mãi lực yếu khiến các tiệm vàng phải liên tục điều chỉnh giảm giá. Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy nhau mua vàng khi giá vàng biến động mạnh, nhiều tiệm vàng ế ẩm.

Chị Mai Kim Liên, chủ tiệm vàng Kim Liên trên đường Quang Trung (Gò Vấp, TP.HCM), thở dài: “Năm ngoái, những ngày giá vàng biến động mạnh tiệm vàng của tôi giao dịch hàng trăm lượng một ngày, giờ chỉ có vài ba lượng. Khách chủ yếu mua nữ trang”. Bà Cao Thị Mỹ Dung, Tổng Giám đốc PNJ, cho biết lượng vàng miếng bán ra thời điểm này khá chậm, giảm mạnh so với quý III-2009.

USD đang lao dốc

Trong khi giá vàng lình xình thì tỉ giá USD liên tục tuột dốc trên cả thị trường tự do lẫn ngân hàng. Sáng qua, giá loại ngoại tệ này đã xuống dưới mức 19.000 VND/USD, cụ thể Vietcombank mua vào, bán ra ở mức 18.980-19.080 VND/USD. Trên thị trường tự do, giá USD tiếp tục giảm mạnh 40-60 đồng/USD, giao dịch ở mức 19.100-19.140 đồng/USD. Với mức giá này, khoảng cách USD trong và ngoài ngân hàng đã gần như không còn được giới đầu cơ quan tâm nhiều.

Các điểm thu mua ngoại tệ tự do khu vực chợ Bến Thành (quận.1), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) trở nên im ắng, ít ai hỏi mua, bán USD. Với mức chênh lệch khoảng 30-40 đồng/USD so với ngân hàng, giới đầu cơ không còn mặn mà.

“Với mức chênh lệch này, chỉ có người dân có nhu cầu nhỏ, vài trăm USD ngại vào ngân hàng làm thủ tục lâu nên mới mua ngoài tự do, còn khách mua lớn họ vào ngân hàng mua cho an toàn, số lượng lại nhiều” - chị Phương Mỹ, chủ tiệm vàng chợ Bến Thành nói.

Ông HUỲNH TRUNG KHÁNH, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam: Xu hướng giá còn mù mờ thì nên đứng ngoài cuộc

Nhu cầu đầu cơ vàng giảm rõ rệt. Đầu ra của vàng bị tắc, buộc các ngân hàng phải mạnh tay cắt giảm lãi suất. Hiện lãi suất tiết kiệm vàng gần như bằng 0, thậm chí có ngân hàng còn thu phí gửi vàng làm cho người dân không mặn mà mua vàng gửi tiết kiệm.

Bên cạnh đó, nhu cầu dùng vàng để thanh toán không còn nhiều vì rủi ro cao nếu giá vàng biến động, còn mua vàng cất giữ đợi giá lên bán hưởng chênh lệch sẽ khó vì giá vàng liên tục giảm. Do đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng khi giá vàng chưa rõ ràng xu hướng, tốt nhất nên đứng ngoài cuộc, chờ cơ hội khác.

Nên tìm phương án khả thi cho nguồn vốn vàng đang tồn đọng hàng trăm tấn trong ngân hàng và người dân. Nếu ngân hàng tiếp tục đóng cửa huy động vàng, nguồn vốn này tiếp tục nằm ì trong dân, rất lãng phí.

Theo Thủy An
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên