TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư vàng mất cơ hội chốt lời

28-04-2009 - 18:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư vàng mất cơ hội chốt lời

Những nhận định trái chiều về thị trường vàng trong hai ngày nay khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay để chốt lời.

Ông Đức Hùng, một nhà đầu tư trên sàn giao dịch vàng Sài Gòn thuộc Ngân hàng Á Châu (ACB) không kịp chốt lời hôm qua, đến sáng nay cũng không canh bán vì theo nhiều dự báo của giới đầu tư, giá sẽ tăng trở lại trong phiên chiều. Song tín hiệu thị trường đã khiến ông thấy "chột dạ".

Vàng thế giới vào phiên Châu Âu lúc 15h chiều nay tiếp đà giảm nhẹ dù chưa có biến động lớn nào so với mức giảm mạnh trong buổi sáng. Nhưng đà giảm của đầu phiên Châu Âu này có tác động thuận lợi đến tâm lý nhiều nhà đầu tư tại các trung tâm và sàn giao dịch vàng trong nước, đang có những trạng thái bán khống.

Giá kim loại quý đã giảm về dưới mức 900 USD một ounce trong phiên Châu Á hôm nay vì chịu áp lực từ đồng USD tăng giá trở lại và sức mua của vàng cũng đã giảm.

Hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư vàng cũng góp phần tạo thêm lực đẩy cho đà giảm giá trong ngày. Mức thấp nhất với 886,8 USD một ounce ngay đầu phiên Châu Á, thị trường hồi tăng trở lại sau đó và giữ giá dưới mức 900 với hướng giảm chậm.

Trung tâm giao dịch vàng Thần tài Sacombank (SBJ) kết thúc phiên sáng nay đạt hơn 132.000 lượng, khối lượng tiếp tục tăng ở phiên chiều. Tính trung bình cùng thời điểm những phiên gần đây, khối lượng khớp thành công tại trung tâm này ngày một tăng.

SBJ lúc 15h đang khớp giá thành công quanh mức 19,233 triệu đồng một lượng, giảm trở lại so với giá đầu phiên sáng và đầu phiên chiều nay nhờ tác động từ vàng thế giới.

Mở cửa đầu ngày khá sớm so với những sàn vàng khác, khoảng 7h30 nhưng các nhà đầu tư tại Trung tâm giao dịch vàng Vi Na VJC vẫn không được chứng kiến sự sụt giá mạnh của vàng thế giới trước đó, khi giá mở cửa phiên sáng nay đạt mức 19,3 triệu đồng một lượng. Hướng giá sau đó theo chiều giảm nhẹ, diễn biến chậm và không vững nhưng các trạng thái bán khống lại được các nhà đầu tư ưu tiên.

Chỉ một số ít nhà đầu tư quyết định mua qua đêm nhưng đều có điểm dừng lỗ tự động. Vì vậy, sự giảm giá sáng nay không có ảnh hưởng nhiều đến những trạng thái này.

Đến phiên chiều nay, khớp thành công phổ biến tại trung tâm Vi Na VJC giảm còn 19,23 triệu đồng mỗi lượng, trở về mức giá thấp nhất trong ngày nhờ tác động từ vàng thế giới. Khối lượng khớp thành công tại VJC khá cao, đạt hơn 100.000 lượng tính đến 15h30.

Tại các sàn và trung tâm giao dịch vàng như ACB, DongA giá khớp thành công hiện dao động quanh vùng 19,2 - 19,23 triệu đồng một lượng. Những đơn vị này cũng đang có giá khớp khá sát theo hướng điều chỉnh của vàng thế giới. Tuy nhiên, giá các sàn này vẫn chịu tác động không nhỏ từ tâm lý nhà đầu tư do hình thức giao dịch là đấu giá.

Bán ra được ưu tiên trong phiên chiều nay nhưng không thực sự nhiều để có thể tạo áp lực lên những biến động giá trên các sàn và trung tâm giao dịch vàng, dù hướng giá giảm có phần thuận lợi.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, ưu tiên những trạng thái lướt sóng ngắn, không mạo hiểm đầu tư lớn do vàng thế giới đang có nhiều diễn biến bất thường, xu hướng giá khó dự đoán.

Thông tin được thị trường thế giới chú ý trong hôm nay là chỉ số giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng. Thông tin quan trọng nhất trong tuần sẽ được công bố vào rạng sáng ngày thứ năm 30/4 theo giờ Hà Nội, là lãi suất của Cục dự trự liên bang Mỹ (FED) cùng cuộc họp nóng khi nền kinh tế nước này đang có một số dấu hiệu phục hồi.

"Có thể dự báo trước, FED sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD, nhưng mối quan tâm chính là những lời phát biểu của những người đứng đầu tổ chức này về nền kinh tế và những gì họ sẽ làm trong thời gian tới", một nhà phân tích VN nhấn mạnh.

Theo Tần Vy
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên