TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định giá vàng tuần từ 23-27/11

23-11-2009 - 12:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhận định giá vàng tuần từ 23-27/11

Việc các ngân hàng trung ương mua Vàng có những tác động nhất định đến thị trường.

Lực mua vào vẫn rất mạnh đối với Vàng và các kim loại quý khác. Tuần qua, giá Vàng tiếp tục leo thang và đạt đỉnh mới trong ngày thứ 4 tại 1153,4 $/ounce.

Việc các ngân hàng trung ương mua Vàng tiếp tục là chủ đề chính trong tuần. Sau Ngân hàng dự trữ Ấn Độ, ngày 11/11 Ngân hàng trung ương Mauritius đã mua lại 2 tấn Vàng từ IMF với giá thị trường.

So với 200 tấn của Ấn Độ thì số vàng mà Mauritius mua được không nhiều, tuy nhiên giống như Ấn Độ trước đó, nó cũng có những tác động quan trọng.

Đầu năm nay, quỹ tiền tệ thế giới IMF đã công bố kế hoạch bán 403,3 tấn Vàng để phục vụ kế hoach cải tổ tài chính của mình. Thông tin trên đã gây tác động không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư lo ngại về việc quỹ này sẽ bán cho ai và bao nhiêu trong tổng số Vàng nói trên.

Cho đến thời điểm này, hơn một nửa kế hoạch ban đầu đã được bán cho các đối tác chính thức với mức giá thị trường tại từng thời điểm giao dịch, điều này ít nhiều đã làm dịu bớt sự quan tâm của thị trường. Hơn nữa, điều này cũng chứng tỏ rằng ngày càng nhiều ngân hàng trung ương đang tìm cách gia tăng giá trị dữ trữ ngoại tệ bằng cách mua vào Vàng.

Trong tháng 4, Trung Quốc, quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới đã tăng lượng dữ trữ thêm 76% lên 154 tấn Vàng kể từ năm 2003.

Thống kê của Hiệp hội Vàng thế giới cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất trong năm nay và thị trường đang mong chờ Trung Quốc sẽ mua nốt số Vàng còn lại mà IMF đã kế hoạch bán .

Kể từ đầu năm 2009, giá Vàng đã tăng gần 30%. Hơn nữa, sau khi phá vỡ đỉnh của năm 2008 tại $1033,9/ounce , xu hướng tăng giá của kim loại màu vàng lại càng mạnh mẽ hơn, tăng hơn $100/ounce chỉ trong vòng 1 tháng. Mặc dù tăng rất mạnh và nóng nhưng chiều hướng tăng giá dài hạn dường như chưa thể kết thúc sớm ngay được.

Bên cạnh những đối tác chính thức là các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư Vàng cũng có thể làm gia tăng nhu cầu đầu tư Vàng. John Paulson đã tiết lộ kế hoạch thành lập 1 quỹ đầu tư vàng mới với số tiền đóng góp của cá nhân ông là 250 triệu USD.

Các quỹ giao dịch vàng lớn (EFT) hoặc là các quỹ đầu tư thường có sự nắm giữ Vàng lớn tương đương các ngân hàng trung ương. Ví dụ như quỹ SPDR Gold Shares, quỹ giao dịch Vàng lớn nhất thế giới, hiện đang đứng thứ 5 về tổng số lượng Vàng đang nắm giữ chỉ sau Pháp và đứng trên Trung Quốc.

Trong tuần tới, giá Vàng có thể sẽ tiếp tục bám sát những biến động của đồng USD. Tuy nhiên là cái quan hệ tỉ lệ nghịch giữa Vàng và USD không phải lúc nào cũng đúng.

Có thể thấy vào những năm 90 của thế kỷ trước, nguồn cung của kim loại màu vàng là rất lớn nếu không muốn nói là dư thừa khiến cho giá của nó tụt xuống rất nhiều.

Đến năm 2005, giá Vàng đã phục hồi mạnh mẽ trở lại do sự kham hiến trên thị trường. Ví lẽ đó, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng giá Vàng sẽ tiếp tục tăng cao nhằm giảm bớt việc khai thác Vàng và nhu cầu mua vào của các ngân hàng trung ương bất chấp việc đồng USD có thể phục hồi sớm trong năm sau.

Vũ Ngọc Kiên
TP. Phân tích – CT CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Quốc tế IGI

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên