TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên Agribank Kon Tum vỡ nợ 47 tỉ đồng: Nghi vấn giả danh cán bộ?

04-04-2013 - 09:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên Agribank Kon Tum vỡ nợ 47 tỉ đồng: Nghi vấn giả danh cán bộ?

GĐ Agribank Kon Tum cho biết có thể bà Liễu tự xưng là phó phòng tín dụng để tạo niềm tin cho đối tác khi đi vay tiền.

Ngày 3.4, sau thông tin bà Trần Thị Liễu (trú đường Phan Đình Phùng, TP.Kon Tum), là nhân viên phòng tín dụng Ngân hàng NNPTNT (Agribank tỉnh Kon Tum) tuyên bố vỡ nợ sau khi huy động 47 tỉ đồng để “đáo nợ ngân hàng”, PV báo Lao Động đã làm việc với các bên liên quan để nắm rõ hơn về sự việc này.

Vay tiền phục vụ mục đích cá nhân

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Ngọc Ân - GĐ Agribank Kon Tum - cho biết: “Vì bà Liễu đang trong thời gian nghỉ sinh (từ tháng 12.2012) nên sau khi bà này tuyên bố vỡ nợ, NH không có quyết định đình chỉ công việc”.

Về vấn đề có thông tin nói bà Liễu là phó trưởng phòng tín dụng của NH, ông Ân nói có thể “nó” xưng như vậy để tạo niềm tin cho đối tác khi đi vay tiền - ông Ân cho biết thêm, Agribank Kon Tum đã kiểm tra sổ sách và không phát hiện việc bà Liễu đáo nợ cho khách hàng của NH. “Bà Liễu huy động vốn bên ngoài từ khi bắt đầu nghỉ sinh và sử dụng tiền cho mục đích cá nhân” - ông Ân cho hay.

Theo thông tin ban đầu, bà Liễu vay tiền với lý do giúp DN đáo nợ NH. Nhưng thực tế số tiền trên chủ yếu bà Liễu cho một số bạn mình là chủ DN vay. Theo đó, hàng chục người đã được bà Liễu vay, với tổng số 47 tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Thu Ba (trú tại 324 Phan Chu Trinh, P. Quyết Thắng, TP.Kon Tum) là người cho bà Liễu vay nhiều nhất với số tiền hơn 23 tỉ đồng.

Theo nhiều nguồn tin, trong vụ việc này, nhiều cán bộ đương chức trong ngành NH cũng đã trót đưa tiền cho bà Liễu nhưng không lên tiếng.

Từ đại gia thành ở đợ

Ông Trần Kim Đính (chồng bà Phạm Thị Thu Ba) cho biết, tổng số tiền 23,470 tỉ của gia đình ông cho bà Liễu vay 13 lần; tiền lãi là 2.300 đồng/1 triệu/ngày. Tối 2.4, khi các chủ nợ kéo đến nhà cha mẹ bà Liễu (số 69S - Phan Đình Phùng, TP.Kon Tum) thì bà trốn không tiếp xúc. Gia đình ông bà Đính-Ba cũng liên đới theo sự cố này.

Rất nhiều chủ nợ đã kéo đến xiết nợ gia đình ông Đính. Hiện tại gia đình ông Đính đã phải gán toàn bộ tài sản gồm đất đai, bán xe ôtô... để trả nợ cho các chủ nợ. “Ngay cả căn nhà (số 234 Phan Châu Trinh) của chúng tôi đang ở cũng đã phải gán nợ cho người ta, nhưng người ta thương nên cho ở lại trong vài tháng” - ông Đính cho hay. Lúc PV đến tìm hiểu sự tình tại gia đình, người nhà bà Ba cho biết, bà đang dẫn các chủ nợ đi gán nợ cho những người còn nợ tiền của bà. Cùng cảnh ngộ ông bà Đính-Ba, trên địa bàn Kon Tum còn có một số nạn nhân khác như bà Yến cho vay 7 tỉ, bà Giang cho vay 3 tỉ...

Ông Đính nhận định: “Có thể chủ ý xù nợ đã được chuẩn bị từ trước khi bà Liễu liên tục hỏi vay tiền mà không trả nợ cũ; khi số nợ tích lên nhiều thì tuyên bố xù nợ, CA cũng không thể bắt được vì đang nuôi con nhỏ”.

Theo tin đồn, thời gian gần đây bà Liễu có mua nhà ở Sài Gòn, và một căn nhà ở đường Lê Quý Đôn nhưng cho người khác đứng tên. Gia cảnh bà Liễu rất đàng hoàng, anh chị em đều là công chức nhà nước, chồng là phó phòng tín dụng NH Công Thương. Gia đình bà Liễu, sau sự việc, cũng đã đóng cửa và từ chối mọi cuộc gặp.

Theo Lê Đình Dũng

hangnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên