TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng “chạy” chỉ tiêu huy động tiết kiệm

28-05-2008 - 09:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên ngân hàng “chạy” chỉ tiêu huy động tiết kiệm

Đối phó tình trạng căng thẳng thanh khoản, nhiều ngân hàng đã ra chỉ tiêu xét đánh giá lao động nhân viên qua khả năng huy động tiết kiệm.

Một số nhân viên ngân hàng đã phải sử dụng tất cả mọi người có mối quan hệ thân quen để mời gọi gửi tiết kiệm. Một số người có thân nhân, người quen làm việc tại ngân hàng cho biết, họ đã nhận được nhiều cuộc điện thoại thăm hỏi kèm lời rủ rê, thậm chí là năn nỉ gửi tiết kiệm.

Ngay cả cán bộ tín dụng chuyên làm nghiệp vụ cho vay cũng bị ngân hàng yêu cầu tham gia huy động tiết kiệm như một chỉ tiêu bắt buộc.
 
“Cán bộ tín dụng muốn trụ được thì phải có khả năng huy động tiết kiệm”, anh H. cán bộ tín dụng của ngân hàng A, năn nỉ với người nhà qua điện thoại. Đó cũng là lý do để anh H. đánh tiếng kêu gọi bạn bè có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng anh đang làm việc.
 
Theo anh, liên lạc với người thân, gọi điện thoại cho những người có mối quan hệ từ trước đề cập đến chuyện huy động tiết kiệm cho ngân hàng là cách duy nhất để có thể hoàn thành chỉ tiêu.
 
Một cán bộ tín dụng đang làm việc tại ngân hàng C. cho biết, chỉ tiêu trong quý 2 cơ quan giao cho anh huy động tiết kiệm là 600 triệu đồng. Đạt được chỉ tiêu, cơ quan thưởng suất thưởng tác nghiệp. Không đạt, chắc chắn quỹ lương tháng đó của anh sẽ bị cắt giảm.
 
Giải pháp để tồn tại trước tình hình hiện nay là đồng nghiệp trong nhóm sẽ cùng chạy chỉ tiêu, sau đó về san sẻ khách hàng, cố gắng làm sao để đừng có người nào trong nhóm bị giảm lương.
 
Còn nhớ, cách đây không lâu người ta đổ xô bỏ đại lý bảo hiểm này rồi lại làm hợp đồng với đại lý bảo hiểm kia chỉ vì lý do duy nhất: ủng hộ người nhà. Và bây giờ, ngoài yếu tố hấp dẫn của lãi suất, có chuyện người dân đi rút tiền ở ngân hàng này để gửi vào ngân hàng kia cũng vì một lý do: giúp đỡ người nhà.
 
Theo Tố Quyên
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên