TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng giúp doanh nghiệp làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 380 tỉ đồng

02-03-2014 - 08:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên ngân hàng giúp doanh nghiệp làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 380 tỉ đồng

Cho nhân viên tận tình hướng dẫn làm giả hồ sơ, cung cấp cả phần mềm chấm điểm tín dụng để tham khảo, các bị can nguyên là nhân viên VietinBank Đông Anh tạo điều kiện để DN chiếm đoạt hơn 380 tỉ đồng.


Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra bổ sung vụ án “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại VietinBank Đông Anh (Hà Nội), đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bốn bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ tín dụng tại VietinBank Đông Anh, 12 giám đốc, tổng giám đốc và hai nhân viên các công ty tư nhân tham gia phi vụ chiếm đoạt tài sản này.

Theo kết luận điều tra, năm 2008 Nguyễn Thành Hưng thành lập Công ty TNHH một thành viên xây dựng Thủy Tiên để kinh doanh vật liệu xây dựng, cầm đồ, cho thuê xe tự lái và năm 2009 chuyển sang kinh doanh bất động sản. Do trước đó Hưng có công huy động tiền gửi vào VietinBank Đông Anh nên được Trần Kim Hòa, nguyên phó giám đốc VietinBank Đông Anh, tạo điều kiện cho vay vốn.

Theo quy định, ngân hàng hạn chế việc vay tín dụng trong mua bán bất động sản và mỗi công ty chỉ được vay một lượng tiền nhất định nên để giúp Hưng vay được nhiều tiền, Hòa đã chỉ đạo Nguyễn Xuân Thủy (40 tuổi), nguyên trưởng phòng giao dịch Bắc Thăng Long thuộc VietinBank Đông Anh; Hồ Thị Kim Ngân (26 tuổi), Đinh Công Khánh (34 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng VietinBank Đông Anh, hướng dẫn cho các nhân viên của Hưng hợp thức hóa hồ sơ vay vốn. 16 công ty đều do Hưng chỉ đạo thành lập mới hoặc do Hưng cử người tham gia làm giám đốc, kế toán trưởng...

Trần Kim Hòa biết rõ các công ty mà Hưng sử dụng tư cách pháp nhân để vay vốn thực tế không có hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn chỉ đạo cán bộ dưới quyền hướng dẫn cho nhân viên của Hưng làm giả giấy tờ, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn; tiếp nhận hồ sơ vay và đề xuất, giải quyết duyệt cho vay mà không kiểm tra thẩm định theo quy định.

Cụ thể, các bị can tại VietinBank Đông Anh đã hướng dẫn Nguyễn Vũ Tùng (35 tuổi), nhân viên Công ty TNHH MTV xây dựng Thủy Tiên, ngồi tại phòng giao dịch Bắc Thăng Long làm giả báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh, hợp đồng mua bán, phiếu xuất nhập kho; hướng dẫn Tùng chỉnh sửa số liệu trong báo cáo tài chính để phù hợp với những quy định chấm điểm cho vay của VietinBank.

Thậm chí Đinh Công Khánh còn cung cấp cả phần mềm chấm điểm vay vốn tín dụng của VietinBank cho Tùng để căn cứ vào đó làm giả tài liệu cho hợp lý. Đối với các giấy tờ không làm giả được tại ngân hàng thì Tùng yêu cầu nhân viên ở nhà làm và chuyển sang ngân hàng để Tùng hoàn thiện hồ sơ.

Theo MINH QUANG

Tuổi trẻ

Vay tiền ngân hàng để... cho vay lấy lãi

Sau khi giải ngân, VietinBank Đông Anh không kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo quy định mà vẫn ký xác nhận khống vào biên bản kiểm soát vay vốn sau vay thể hiện việc khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích. Số tiền rút được từ ngân hàng, Nguyễn Thành Hưng và đồng phạm sử dụng cho việc kinh doanh bất động sản, cho vay lấy lãi và chi tiêu hết. Riêng Trần Kim Hòa được Hưng cho mượn một ôtô để sử dụng và mua tặng một sim điện thoại trị giá 30 triệu đồng.
hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên