TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng 'xúi' khách ra ngoài bán đôla

18-04-2011 - 22:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên ngân hàng 'xúi' khách ra ngoài bán đôla

Vui vẻ và sẵn sàng tư vấn cho khách đem USD bán ở thị trường tự do đang là xu hướng của giao dịch viên tại nhiều nhà băng.

Vui vẻ và sẵn sàng tư vấn cho khách đem USD bán ở thị trường tự do đang là xu hướng của giao dịch viên tại nhiều nhà băng, sau khi Ngân hàng Nhà nước áp lãi suất huy động USD về mức trần 3% một năm.

Có vài nghìn USD gửi tiết kiệm tại một ngân hàng cỡ vừa trên phố Ngô Quyền (Hà Nội) muốn chuyển sang gửi tiền đồng, chị Vân nhà ở quận Đống Đa đến phòng giao dịch để hỏi thủ tục. Chỉ còn khoảng năm ngày nữa là đáo hạn sổ, chị được nhân viên giao dịch khuyên nên bán đôla cho nhà băng bằng hình thức chuyển khoản.

Tỷ giá tại đây lúc 11h trưa 18/4 chỉ là 20.900 đồng một USD, áp dụng với mệnh giá 50 và 100 USD. Với các mệnh giá là 5, 10 hay 20 USD, thì thấp hơn, nên chị này không đồng ý. Bày tỏ ý định muốn rút hết USD để đi đổi lấy VND trên thị trường tự do, chị được nhân viên mách một số điểm mua đôla là các tiệm vàng liên kết với ngân hàng, với giá có thể cao hơn.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, sau khi Ngân hàng Nhà nước áp lãi suất trần huy động USD là 3% một năm, nhiều người dân cũng dần hình thành thói quen giao dịch USD ngay tại ngân hàng. Dù không trực tiếp tư vấn khách đi bán ngoại tệ tại chợ "đen", song nhân viên ngân hàng đều tỏ ra vui vẻ khi khách có ý định này.

Nhân viên một ngân hàng trên phố Xã Đàn cho biết, trước kia, 10 khách đến rút USD để đổi ra VND thì cả 10 đều không bán cho ngân hàng mà tìm đến Hà Trung, Hàng Bạc. Tuy nhiên, từ khi giao dịch trên thị trường tự do khó khăn, thì trong 10 khách đã có một nửa chấp nhập bán đôla cho nhà băng.

Nguyên nhân là hiện tại, tỷ giá đôla chợ "đen", so với ngân hàng không quá chênh lệch. Chị này cho hay, từ hôm Ngân hàng Nhà nước quy lãi suất huy động USD về một mức 3%, tình trạng hai tỷ giá cũng đang có dấu hiệu dần được đẩy lùi.

Một nhân viên phòng giao dịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) ở ngã tư Ngô Quyền- Tràng Tiền cũng nói, hiện tại, giá đôla tự do cũng chỉ tương đương với ngân hàng. Thậm chí, giá có chỗ còn thấp hơn chứ không chênh lệch đến vài trăm đồng một USD như trước.

Lúc 11h trưa nay, giá thu mua USD tiền mặt tại đây là 20.915 đồng, mua chuyển khoản 20.920 đồng và bán ra 20.935 đồng một USD. Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD nếu cao hơn, theo chị, cũng chỉ hơn khoảng 20-30 đồng mỗi USD, mà mua bán lại phải lén lút, không dễ dàng. Có khách hàng muốn rút USD để chuyển sang tiền đồng, thì chị này tươi cười bảo khách cứ ra chợ mà khảo giá sẽ thấy bán cho nhà băng lợi hơn.

Theo nhân viên này, việc mua bán bên ngoài bị siết chặt nên nếu khách đem ra ngoài bán, vừa vất vả mà cũng có nguy cơ không được giá như bán cho nhà băng. Dù vậy, việc nhân viên một số ngân hàng tư vấn cho khách hàng các điểm đổi USD với chênh lệch cao hơn vẫn khiến không ít người đặt nghi vấn về mối quan hệ của nhà băng với điểm kinh doanh ngoại tệ tự do.

Chị Vân (người có USD gửi ngân hàng nói trên) nói với VnExpress.net, trong khi Nhà nước đang siết chặt thị trường đôla tự do, việc nhà băng này liên kết với tiệm vàng bên ngoài để thu đổi đôla của khách liệu có vi phạm pháp luật?

Ông Lê Đức Thọ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho rằng, việc nhân viên ngân hàng sẵn sàng tư vấn cho khách hàng điểm thu đổi ngoại tệ cũng không hẳn là sai quy định. Vì thực tế, nếu không đáp ứng được mức giá mong muốn của khách hàng, nhà băng vẫn có quyền giới thiệu khách cho những điểm kinh doanh bên ngoài. Tuy nhiên, theo ông, những điểm thu đổi này phải có giấy phép hoạt động và niêm yết công khai tỷ giá ngoại tệ.

Ông Thọ nhận định, sự hòa nhịp trong tỷ giá chợ "đen" và ngân hàng sau khi lãi suất USD được áp về 3% một năm là một trong những dấu hiệu đáng mừng cho việc xóa bỏ tình trạng hai tỷ giá trên thị trường ngoại hối hiện nay.

"Việc người dân có xu hướng chuyển từ tiết kiệm USD sang VND cũng là một trong những xu hướng được dự báo sẽ xảy ra phổ biến trong thời gian tới", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Thọ, để có thể dứt khoát xóa được hai tỷ giá, tránh tình trạng đã xóa được nhưng lại không lâu bền, theo vị này, cần phải đi theo định hướng đã định sẵn là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tiến tới ổn định tỷ giá và lãi suất. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần quyết liệt kiểm soát thị trường tự do.

Theo Tuệ Minh
VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên