TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập bao nhiêu tấn vàng là đủ?

12-08-2011 - 11:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhập bao nhiêu tấn vàng là đủ?

Nghịch lý là đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường vàng hiện nay, đồng nghĩa để người dân tiếp tục chôn vốn nhàn rỗi vào vàng, trong khi rất nhiều lĩnh vực kinh tế lại đang rất cần bổ sung nguồn vốn.

Dường như vẫn còn sớm để nói rằng thông tin này sẽ giúp thị trường “hạ nhiệt”, giữa lúc giá vàng thế giới vẫn chưa thể xác định được ngưỡng kháng cự, khi những lo ngại về nợ công Mỹ và Châu Âu đang tăng.

Giám đốc một trung tâm giao dịch vàng không muốn nêu tên khẳng định, việc nhập khẩu vàng lúc này là cần thiết, và chắc chắn DN nào cũng muốn nhập khẩu, vì lượng vàng tồn trữ của DN hiện không còn bao nhiêu, lại không được phép mua vàng tài khoản từ nước ngoài để bảo hiểm giá.

Trong khi đó, giới đầu cơ đã và sẽ nhân cơ hội này trục lợi, trực tiếp gây ra hiện tượng tái phân bổ thu nhập trong xã hội một cách bất hợp lý. Nếu trong một ngày, giá vàng đột biến chênh lệch 45 triệu đồng/ lượng đến 46 triệu đồng/ lượng, là 1 triệu đồng chênh lệch đó đã có thể bỏ túi những tay đầu cơ, trung gian buôn bán vàng có tích trữ.

Với hiện tượng cầu vượt cung đang tiếp sức cho sự hoảng loạn mang tính đám đông, thì mọi lý thuyết đều không còn ý nghĩa - một chuyên gia cho biết. Theo ông này, khi thị trường cần sự can thiệp của “bàn tay Nhà nước”, mà sự can thiệp đã có nhưng vẫn chưa đủ sức nặng, Nhà nước sẽ phải tiếp tục can thiệp mạnh tay hơn.

NHNN đã dự kiến sẽ cho phép nhập khẩu tổng cộng 10 tấn vàng, chưa đạt được mục tiêu bình ổn thị trường, thì nên tiếp tục mở rộng quota cho phép nhập thêm, với một khối lượng sao cho ít nhất giá vàng trong nước sẽ về gần với giá vàng quốc tế, hoặc nếu có chênh lệch cũng chỉ giới hạn trong khoảng 100.000 đồng. Giới hạn chênh lệch đó là chi phí của trượt giá, thuế suất nhập khẩu cộng lượng vàng nhập lậu chưa bao giờ có thể thống kê chính xác.

Vậy nếu tiếp tục cho phép nhập khẩu vàng, thì khối lượng cần nhập bao nhiêu sẽ là đủ để giá vàng trong nước tạm gọi là “liên thông” và “sát gần” với giá vàng thế giới ở mức chênh lệch hợp lý ? Hơn nữa, giả dụ trong tuần tới, giá vàng thế giới chạm mốc 1.800 USD/oz, khi đó 2 lần nhập vàng của DN sẽ có mức giá chênh lệch đáng kể và họ sẽ buộc phải điều chỉnh giá bán ra trên thị trường, thì vai trò của việc nhập khẩu vàng nhằm “hạ nhiệt” thị trường cũng sẽ mất đi phần nào ý nghĩa.

Một lo ngại khác là nhập khẩu vàng sẽ gây áp lực lên cán cân thương mại, dẫn đến nhập siêu tăng nhanh, hệ lụy là biến động tỉ giá. Tuy nhiên, nói đi, cũng phải nói lại. Sự ổn định của thị trường ngoại hối và cơ sở để gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia những tháng trước đây có sự đóng góp không nhỏ từ việc xuất khẩu vàng.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê và Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm 6 tháng đầu năm 2011 ước đạt 1,027 tỉ USD. So với thâm hụt thương mại thực tế 6 tháng vừa qua là 6,65 tỉ USD, ước tính có gần 20 tấn vàng xuất khẩu đã “cứu” lại phần nào trạng thái cán cân thương mại của VN. Do đó, việc tỉ giá có nguy cơ điều chỉnh là sự đánh đổi buộc phải chấp nhận vì những mục tiêu ưu tiên trước mắt, và vì sự cần thiết điều tiết dòng chảy – xuất nhập vàng.

Nghịch lý là đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường vàng hiện nay, đồng nghĩa để người dân tiếp tục chôn vốn nhàn rỗi vào vàng, trong khi rất nhiều lĩnh vực kinh tế lại đang rất cần bổ sung nguồn vốn. Có lẽ ngoài việc xuất – nhập, sẽ cần có giải pháp khả thi hơn để khơi thông nguồn vốn vàng.

Sau khi đạt mức giá kỷ lực 46,2-46,3 triệu đồng/lượng vào ngày 9/8 giá vàng trong nước ngày 10/8 đã từ hạ nhiệt xuống còn 44,3 triệu đồng/ lượng bởi sự hạ nhiệt tạm thời của giá vàng quốc tế và việc Ngân hàng nhà nước cho nhập 5 tấn vàng. Các đầu mối được cấp phép nhập đợt này như SJC, DOJI, SacomBank, VietinBank... đều cho biết đang tiến hành nhập và vàng nhập sẽ về đến VN trong một vài ngày tới. Nguồn cung vàng hứa hẹn tăng đã giải tỏa tâm lý cho người dân, đồng thời một lần nữa cho thấy “bài học đau thương” về tâm lý đám đông khi đầu tư vàng vẫn chưa hề cũ.

Giá vàng quốc tế quy đổi theo giá USD Ngân hàng VietcomBank bán ra tương đương khoảng 44,15 triệu đồng/lượng vào ngày 10/8. Như vậy, giá vàng bán lẻ trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng quốc tế 150.000-200.000 đồng/lượng. Theo một số nhà kinh doanh vàng, đây là mức chênh giá hoàn toàn hợp lý giữa vàng “nội” và vàng “ngoại”.

Tuy nhiên, những yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn còn rất mạnh. Theo thông tin mới nhất từ ngân hàng Goldman Sachs nhận định, khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tung ra gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) hiện lớn hơn bao giờ hết. Nếu có QE3, đồng USD có thể sẽ chịu áp lực giảm giá mạnh hơn và tạo cơ hội cho giá vàng bật cao hơn.

.


Theo Lê Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên