TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu vàng thận trọng kẻo lỗ

14-11-2009 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhập khẩu vàng thận trọng kẻo lỗ

Ngân hàng Nhà Nước đã quyết định danh sách các doanh nghiệp được phép nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, một số ý kiến nhận định nhập khẩu vàng lúc này sẽ lỗ.

Theo một số nguồn tin, trong số các doanh nghiệp được phép nhập khẩu vàng có Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty Vàng bạc Đá quý Doji, Công ty Sacombank SBJ, Công ty vàng Agribank (AJC). Các doanh nghiệp này đã lên kế hoạch về khối lượng và thời hạn nhập khẩu.

Các doanh nghiệp được hỏi đều khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn ngoại tệ từ trước cho việc nhập khẩu vàng. Đại diện từ Công ty Phú Nhuận PNJ cho biết dự kiến trong vòng 2 đến 3 ngày nữa, vàng sẽ về đến Việt Nam.

Quyết định cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước vào chiều 11/11 đã giúp tháo gỡ tình trạng căng thẳng trên thị trường vàng, đưa giá thoát khỏi mức cao nguy hiểm trên 29 triệu đồng. Tuy nhiên, hiệu ứng tâm lý sau đó khiến người dân ồ ạt đi bán, đưa giá xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/11. Nếu như hôm 11/11, giá trong nước thấp hơn quốc tế khoảng 3,5 triệu đồng, thì đến sáng nay, thị trường trong và ngoài nước đã về thế cân bằng.

Với thực tế này, các nhà phân tích nhận định nếu nhập khẩu vàng, doanh nghiệp sẽ lỗ khoảng 10.000 đồng một lượng, chưa kể các chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu.

Ông Đỗ Minh Phú, Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Doji cho biết thị trường quốc tế có thể đi xuống trong ngắn hạn do ngưỡng hỗ trợ 1.100 USD đã bị phá. "Thị trường đang trong thế nhạy cảm, có xu hướng điều chỉnh đi xuống. Giá trong nước hiện bám khá sát với thế giới. Do đó, các doanh nghiệp được phép nhập khẩu cần cẩn trọng theo dõi và cân đối một cách thận trọng. Nếu không, việc nhập khẩu sẽ không hiệu quả", ông Đỗ Minh Phú cảnh báo.

Thực tế thì nhiều doanh nghiệp trong danh sách được phép nhập khẩu không sử dụng quota này để mua vàng với mức giá hiện tại, do nguy cơ không hiệu quả. Với những doanh nghiệp tham gia kinh doanh vàng trên tài khoản, họ có một lượng vàng ở ngoài nước từng mua khi giá thế giới còn ở mức thuận lợi. Với quota được cấp trên dưới 1 tấn vàng, những doanh nghiệp này sẽ đưa số vàng đó về Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng Agribank (AJC), một trong những đầu mối kinh doanh vàng lớn của cả nước, cho biết AJC thời gian qua vẫn duy trì hoạt động kinh doanh tài khoản với nước ngoài. Trên tài khoản còn một lượng đáng kể mua từ hồi giá thấp, thậm chí mua được giá 1.030 USD. "Kể cả khi giá trong nước xuống tới 25 triệu đồng một lượng, tôi vẫn lãi to", ông Trúc nói.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, quyết định nhập khẩu vàng được đưa ra nhằm bình ổn thị trường trong nước. "Nếu không cần nhập khẩu mà thị trường vẫn bình ổn được thì càng tốt", ông Huy cho biết.

Theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên