TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập vàng, thị trường chưa hẳn hết khát

08-10-2010 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhập vàng, thị trường chưa hẳn hết khát

Đến chiều 7.10, lượng vàng Ngân hàng Nhà nước cấp theo hạn ngạch chỉ vào khoảng 1/10 so với đăng ký của các doanh nghiệp (vài trăm ký).

Trái với kỳ vọng, giá trong nước sẽ giảm nhanh trước thông điệp xem xét khả năng cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước, thị trường kim loại quý vẫn “bỏng rãy” trước giờ đóng cửa chiều qua (7.10), chênh lệch tới hàng triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Giới phân tích cho rằng, ngoài lý do giá thế giới vẫn trong xu hướng tăng, “cơn sốt” vàng trong nước chưa lắng dịu được là bởi sự can thiệp của cơ quan quản lý vẫn chưa đúng, đủ liều.

Giá tăng và chênh lệch lớn

Chiều tối 7.10, giám đốc công ty vàng bạc đá quý ngân hàng Nông nghiệp (AJC – thương hiệu vàng miếng AAA) Nguyễn Đình Trúc thông tin, ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ cấp phép cho AJC nhập khẩu 100 cân vàng, tương ứng 10% lượng đăng ký của doanh nghiệp. “Chúng tôi đã thực hiện mọi thủ tục cần thiết, như ký kết hợp đồng, chuyển tiền… Dự kiến, ngày 10.10 (thứ hai tuần tới), lượng vàng này mới về tới Việt Nam”, ông Trúc nói. Ông Trúc cũng cho biết, ngày 7.10, mãi lực vàng tại các điểm giao dịch của AJC đã lắng xuống, còn khoảng 300 – 400 lượng, người mua – bán tương đối cân bằng.

Ghi nhận chung, tại các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý tại Hà Nội, giao dịch thị trường vàng đã bớt sôi động so với ngày 6.10. Tuy nhiên, giá vàng liên tục nhảy múa khi các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh giá. Đặc biệt, giá vàng miếng Thăng Long của công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín – Minh Châu bán ra có thời điểm đã vọt lên 33,15 triệu đồng/lượng; vàng miếng SJC tại Hà Nội, giá bán ra cũng ngấp nghé quanh ngưỡng 33 triệu đồng/lượng (vào lúc khoảng 16g). Khép phiên giao dịch ngày 7.10, vàng miếng Thăng Long tạm lùi về mức 32,70 – 32,95 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra); vàng SJC còn 32,770 – 32.830 triệu đồng/lượng.

Cùng với đó, vàng trong nước cũng có sự chênh lệch lớn về biên độ giá mua –bán giữa các doanh nghiệp, cũng như chênh lệch lớn với giá thế giới. Chẳng hạn, lúc 10g sáng, vàng SJC niêm yết 32,650 – 32,710 triệu đồng/lượng (chênh 60.000 đồng/lượng), trong khi vàng AAA là 32,500 – 32,750 triệu đồng/lượng (chênh 250.000 đồng/lượng). So với giá thế giới cùng thời điểm là 1.346 USD/ounce, vàng trong nước đã đắt hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng (đã trừ thuế, phí…).

Thị trường chưa đủ niềm tin?

Ngay sau khi lãnh đạo cấp vụ của ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp xem xét khả năng cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng, nhiều người đã kỳ vọng giá trong nước sẽ được điều chỉnh về mức giá hợp lý so với giá thế giới nhưng thực tế đã không như vậy. Giải thích diễn biến này, chủ tịch hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Đinh Nho Bảng, cho rằng do thị trường vàng trong nước đang thiếu cân bằng, cả về hàng hoá lẫn tâm lý. Theo tính toán của hiệp hội Kinh doanh vàng, lượng vàng trong nước đang thiếu hụt khoảng 7 – 10 tấn.

 
Tuy nhiên, đến chiều 7.10, lượng vàng Ngân hàng Nhà nước cấp theo hạn ngạch chỉ vào khoảng 1/10 so với đăng ký của các doanh nghiệp (vài trăm ký).
 
Thời hạn hiệu lực của giấy phép nhập khẩu vàng lần này quá ngắn (chỉ vài ngày) như PNJ giấy phép nhập vàng chỉ hiệu lực trong ba ngày. Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần, kể cả được cấp phép rồi, ngân hàng cũng phải tính toán, cân nhắc thời điểm nhập khẩu vàng sao cho hạn chế thấp nhất rủi ro. Theo ông, giấy phép nhập vàng nên có thời hạn ít nhất một tháng, để doanh nghiệp vừa chủ động được về hiệu quả kinh doanh, vừa có thời gian để vay, mua ngoại tệ.

“Thời điểm này, giá thế giới cao ngất ngưởng, giá trong nước lại biến động thất thường, tăng giảm từng giờ, không tính toán là thành buôn ngược. Hơn nữa, nếu dồn hoạt động nhập khẩu trong một khoảng thời gian quá ngắn, sẽ tạo ra lượng cầu ngoại tệ đột biến, gây sức ép căng thẳng lên thị trường ngoại hối – vốn đã căng thẳng”, ông nói và dẫn chứng, tình trạng giá USD tăng đột biến những ngày vừa qua có thể do giới nhập vàng lậu đã mạnh tay mua USD, đẩy lượng cầu tăng đột biến.

Theo Thảo Nguyễn
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên