TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp phải trả lại tiền kích cầu

06-10-2010 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều doanh nghiệp phải trả lại tiền kích cầu

Qua thanh tra hoạt động cho vay HTLS tại 5 NHTM, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều trường hợp cho vay sai phạm… Các trường hợp này đều sẽ phải hoàn trả vốn cho Ngân sách.

5 ngân hàng được thanh tra thời gian qua bao gồm Quân đội (MB), Quốc tế (VIB), Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Kỹ Thương (Techcombank). Nội dung thanh tra chủ yếu liên quan đến việc cho vay hỗ trợ lãi suất đối với các nhu cầu vốn ngắn hạn, theo Quyết định 131 của Chính phủ.

Theo ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ thanh tra nội chính và kinh tế tổng hợp, Thanh tra Chính phủ mới đưa ra kết luận đối với MB và VIB (riêng trường hợp của MB đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng). Cơ quan này hiện vẫn tiếp tục tiến hành thanh tra đối với các trường hợp của ACB, Sacombank và Techcombank.

Theo kết quả sơ bộ, cả 5 ngân hàng nói trên đều có những sai phạm nhất định trong quá trình thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất vốn ngắn hạn. Các sai phạm chủ yếu xoay quanh vấn đề đối tượng được vay, thời gian cho vay và các nhu cầu vốn được hỗ trợ lãi suất.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết, nếu so với tổng lượng vốn cho vay hỗ trợ lãi suất tại 5 ngân hàng, các trường hợp phát hiện là không phổ biến và ở quy mô nhỏ. Thanh tra cũng không phát hiện thấy dấu hiệu cấu kết giữa ngân hàng và người đi vay. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Khánh, “đã là sai thì Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc chỉ ra và đề xuất hướng giải quyết”.

Trao đổi với VnExpress về kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết đã lường trước được điều này khi xây dựng chính sách, bởi việc kích cầu chưa có tiền lệ ở Việt Nam cũng như thế giới, quy mô triển khai rộng và phải làm cấp tập trong thời gian ngắn.

“Lúc đó, các ý kiến đều cho rằng cứ làm nhanh để tạo động lực cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sai đâu sẽ sửa đó. Tất nhiên sai ở đây được hiểu là làm thiếu sót, chưa chuẩn quy trình, chứ không chấp nhận chuyện cá nhân trục lợi. Nếu cá nhân trục lợi, sẽ đề nghị xử lý hình sự”, Thống đốc chia sẻ với VnExpress.net.

Theo Thống đốc Giàu, bản thân Ngân hàng Nhà nước khi hướng dẫn, cũng đã yêu cầu các ngân hàng phải nâng cao ý thức trách nhiệm với đồng vốn của Nhà nước. Thậm chí còn chỉ định đích danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc điều hành và chịu trách nhiệm việc triển khai hỗ trợ lãi suất.

“Ở đây phải thấy công lao của các ngân hàng rất lớn, họ ứng vốn trước để hỗ trợ lãi suất mà đến nay đã quyết toán hết cho họ đâu. Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ lại 10% và chờ đến khi nào các cơ quan chức năng kết thúc thanh kiểm tra mới thanh toán cho họ”, Thống đốc khẳng định.

Thống đốc cũng thừa nhận có chuyện doanh nghiệp cố tình làm sai hồ sơ để được hưởng lợi. Nhưng sau các đợt kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước cũng như các đợt làm việc của Thanh tra Chính phủ, đến nay chưa phát trường hợp ngân hàng nào có cá nhân trục lợi hoặc do cố ý của ngân hàng (vụ việc tại BIDV, theo Thống đốc, không liên quan tới gói hỗ trợ lãi suất). Ngay cả các trường hợp ngân hàng đã được Thanh tra Chính phủ công bố, trong đó có MB và VIB, đều không có chuyện trục lợi cá nhân.

“Ngân hàng làm sai thì họ phải sửa, bằng cách thu hồi của doanh nghiệp số tiền hỗ trợ chưa đúng hoặc dùng không đúng mục đích. Tôi có thể khẳng định là cả 1 tỷ USD hỗ trợ của Nhà nước, không mất đi đâu đồng nào cả”, Thống đốc nói.

Thanh tra Chính phủ cho biết MB đang tiến hành thu lại lượng vốn hỗ trợ lãi suất của 22 trường hợp sai phạm trong số 26 đối tượng thụ hưởng được giải ngân trong năm 2009.

Bà Cao Thúy Nga, Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội, cũng xác nhận thông tin này. Theo bà Nga, mặc dù còn một số điểm chưa thực sự thống nhất với kết luận của Thanh tra Chính phủ (chủ yếu do quan điểm kế toán khác nhau) nhưng MB vẫn tiến hành thu lại các khoản vay theo chỉ đạo.

“Quan điểm của MB là sẽ tiến hành thực hiện theo chỉ đạo trước. Sau đó sẽ tiến hành giải trình và kiến nghị sau. Với một số trường hợp doanh nghiệp khó khăn, chưa thể nộp lại ngay các khoản vay, ngân hàng sẽ ứng vốn để nộp trả ngân sách trước”, bà Nga khẳng định.

Theo Nhật Minh - Song Linh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên