TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng áp phí cho vay

23-05-2008 - 22:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng áp phí cho vay

Nhiều ngân hàng đã thu thêm phí phụ thu khiến lãi suất cho vay cao hơn mức 18%/năm.

Để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận trong quá trình triển khai tín dụng, hầu hết các ngân hàng đều áp các khoản phí phụ thu khác.
 
Theo đó, ngoài mức lãi suất được áp dụng đồng đều ở mức 18%/năm (tương đương 1,5%/tháng) các ngân hàng sẽ thu phí thu xếp vốn, quản lý hồ sơ và thẩm định tài sản… với mức từ 1,5 – 3,6% trên tổng nguồn vốn khách hàng muốn vay.
 
Cụ thể VietA Bank áp dụng mức phí cho các danh mục trên bình quân khoảng 1,5 – 2,5% trên tổng hạn mức tín dụng cung cấp cho khách hàng.

Nếu cộng gộp cả chi phí này và lãi suất cho vay 18%/năm thì lãi suất cho vay ở VietA Bank sẽ xấp xỉ khoảng 20%/năm. Còn SeABank khoảng 2,5 – 3,5% trên tổng số vốn khách hàng muốn vay nhưng chỉ áp dụng ở hai danh mục là thu xếp vốn và quản lý tín dụng.

Đối với VPBank, chỉ áp dụng phí cho các khoản mục trên là 1%/năm. Cộng gộp cả lãi suất 18%/năm thì lãi suất cho vay tại VPBank sẽ đạt 19%/năm. Tuy nhiên, VPBank cho biết, sẽ hạn chế mở rộng tín dụng cho các khách hàng mới, nhằm đáp ứng yêu cầu khống chế tăng trưởng tín dụng dưới 30% trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Thanh Trần
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên